Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ

Vay tiền online

Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham công bố ngày 8/4 cho thđó, Covid-một9 đã và đang sở hữu tác động tiêu cực đáng kể đối với cùng đồng DN châu Âu.

Covid lúcến cho chỉ số BCI giảm mạnh

Tương tự với tình hình chung của cả toàn cầu, lúc tác động của dịch Covid-một9 đã tác động tới thương nghiệp và đầu tư quốc tế, chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với hngười nào6phần trăm trong quý trước hết của năm hngười nào0hngười nào0, tương đương mức giảm 5một điểm, từ 77phần trăm được ghi nhận vào cuối năm hngười nào0một9. Đây là mức thấp nhất kể từ năm hngười nào0một0.

Kết quả này trực tiếp phản ánh tác động của đại dịch Covid-một9: Hơn 90phần trăm những lãnh đạo DN nói rằng, Covid-một9 đã sở hữu tác động tiêu cực tới DN của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là “đáng kể”. Trong lúc đó, sắp 80phần trăm được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu mức giá cao hơn do những giải pháp nhằm bảo vệ người lao động và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Vì vậy, 55phần trăm số DN châu Âu tại Việt Nam cho rằng, môi trường kinh doanh trong quý I/hngười nào0hngười nào0 là kỉm hiệu quả so với cùng kỳ năm trước và so với quý IV/hngười nào0một9. Hơn một nửa những nhà lãnh đạo DN Eurocham cho rằng, họ đang trải qua thời kỳ rất khó khăn trong kinh doanh. Trong cùng kỳ năm ngoái, chỉ sở hữu 9phần trăm trong số họ gặp vấn đề. Tác động đáng lo ngại nhất của đại dịch đối với những DN châu Âu là giảm mạnh khách hàng, đơn đặt hàng do suy thoái kinh tế toàn cầu, cũng như sự gián đoạn lan rộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tình hình dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn trong quý II, vì quỹ đạo phát triển của đại dịch vẫn ko thể đoán trước và với virus sở hữu tín hiệu chậm lại trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo DN châu Âu đang khôn xiết thận trọng lúc giám định triển vọng của quý tiếp theo, với chỉ sở hữu hngười nào6phần trăm giám định “tốt” và “trung so bình” và 74phần trăm giám định là “ko tốt”.

một/4 nhà lãnh đạo DN châu Âu dự đoán rằng Covid-một9 sẽ dẫn tới việc mất hơn một nửa doanh thu của họ. Hầu hết những đơn vị đang yêu cầu viên chức của họ làm việc tại nhà và đang sử dụng nhiều giải pháp khác nhau để tạm thời giảm mức giá và rủi ro.

Một cảm giác thận trọng ngày càng tăng cũng sở hữu thể được quan sát lúc hơn một nửa những tổng giám đốc đơn vị thuộc Eurocham đang tạm giới hạn tất cả những hoạt động tuyển dụng và đầu tư. Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề hiện tại, 4/5 lãnh đạo DN tự tín rằng họ sẽ sở hữu thể giữ lại ít nhất 70phần trăm viên chức hiện tại trong quý tới. Trong lúc đó, 80phần trăm DN đã yêu cầu viên chức của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Eurocham hoan nghênh những giải pháp tương trợ thuế cho DN

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI quý I/hngười nào0hngười nào0, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, dữ liệu này cho thđó dịch Covid-một9 sở hữu tác động nghiêm trọng và sâu rộng tới cùng đồng DN châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một đại dịch toàn cầu và những DN trên toàn toàn cầu đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này. Nếu ko sở hữu những hành động nhanh hao chóng và quyết đoán của Chính phủ, kiên cố tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ.

Vì vậy, cho tới thời khắc hiện tại, cùng đồng DN châu Âu hết sức hoan nghênh những giải pháp pháp ứng phó của Chính phủ, trong đó sở hữu Chỉ thị số mộtmột/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp cấp chưngh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-một9.

EuroCham cũng đưa ra nghi vấn khảo sát về những giải pháp nào sở hữu thể được thực hiện nhằm tương trợ DN, kết quả là khoảng 3/4 DN cho biết việc gia hạn nộp những loại thuế khác như thuế thu nhập DN, thuế thu nhập tư nhân, thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc thù cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho những đơn vị. Do đó, việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội… là những giải pháp rất được những DN thuộc Eurocham hoan nghênh.

Theo Chủ tịch Eurocham, dịch Covid-một9 là một cuộc khủng hoảng sở hữu diễn biến thay đổi nhanh hao chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng sở hữu đối với những DN thuộc mọi ngành nghề và quy mô. Do đó, sở hữu thể sớm đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm tương trợ cả DN nội địa và DN nước ngoài cùng vượt qua cơn bão này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.

Các giải pháp này sẽ giúp cung ứng một huyết quản cho những đơn vị và người lao động của họ vượt qua thời kì lao khăn này. Bên cạnh đó, những DN châu Âu cũng đang kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục hoãn thuế đối với những loại thuế khác nhau.
 
“EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam và những thành viên của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng san sẻ những khuyến nghị để giúp hạn chế sự gián đoạn của dịch Covid-một9 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết – để bảo vệ sức khỏe, phúc lợi của người dân” – ông Nicolas Audier khẳng định./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *