Đến lượt Starbucks bán thịt chay, giới đầu tư hoan hỉ

Vay tiền trả góp

Giá cổ phiếu Beyond Meat tăng vọt một3phần trăm trong phiên giao dịch sáng hngười nàomột/một sau lúc chuỗi cà phê Starbucks thông tin họ sẽ đưa thịt chay vào thực đơn để góp phần vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Với mức giá hôm hngười nàomột/một, trị giá vốn hóa của Beyond Meat đã đạt 7,3 tỉ USD. Đây cũng là tháng mà cổ phiếu Beyond Meat tăng trưởng nhanh hao nhất, tăng hơn 6hngười nàophần trăm tính từ đầu tháng nhờ thông tin chuỗi McDonald’s đang mở rộng chương trình thử nghiệm bánh kẹp thịt chay Beyond Meat ở vùng tây nam Canada.

Cổ phiếu biến động ngược với dự đoán của giới bán khống

Đà lên giá liên tục của cổ phiếu Beyond Meat làm những người bán khống tiếc nuối, bởi họ từng dự đoán giá sẽ giảm sau lúc đạt mức tăng tới một63phần trăm sau lúc chào sàn hồi tháng 5 năm ngoái. 

Trên thực tế, giá cổ phiếu Beyond Meat từng đạt mức cao nhất là hngười nào39,7một USD/cổ phiếu hồi tháng 7 năm ngoái, rồi lao dốc sau lúc đơn vị tuyên bố họ sẽ tiếp tục chào bán cổ phiếu lần thứ hngười nào.

Mặc dù sự biến động giá cổ phiếu sở hữu thể làm nhiều nhà đầu tư thất vọng, người tiêu tiêu dùng lại đang hào hứng với thịt thực vật của Beyond Meat do mối lo đối với sức khỏe và môi trường làm họ giảm ăn thịt động vật. 

Hàng loạt chuỗi nhà hàng như Carl’s Jr. và Dunkin đã đưa thịt giả của Beyond Meat vào danh mục những món ăn của họ.

Sản phẩm viên thịt thực vật của đơn vị Beyond Meat. Ảnh: Beyond Meat

Hôm hngười nàomột/một, Starbucks tuyên bố họ sẽ đưa một số món thịt chay vào thực đơn để tăng mức độ phổ quát về món cho thực khách, song ko công bố thời khắc cụ thể mà những món mới sẽ xuất hiện.

Mục tiêu của Starbucks là giảm một nửa lượng khí thải carbon mà họ tạo ra vào năm hngười nào030, giảm một nửa lượng nước tham gia quá trình sản xuất cà phê hoặc vận hành chuỗi, và giảm một nửa lượng rác.

Starbucks là một trong số nhiều tập đoàn to đang triển khngười nào những giải pháp nhằm tăng mức độ vững bền môi trường trong bối cảnh mức độ quan tâm tới biến đổi khí hậu của người tiêu tiêu dùng đang tăng dần. 

Thực phẩm “siêu chế biến”

Sự trỗi dậy quá nhanh hao của thịt chay làm nhiều nhà kinh doanh cảm thđó lo ngại. John Mackey, tổng giám đốc chuỗi thực phẩm Whole Foods, là một trong số họ.

“Một số hãng thịt chay, tôi ko tiện nói tên ở đây, đang khởi đầu thu hút sự chú ý của công chúng”, CEO của Whole Food nói, “Họ đã làm toàn cầu phát sốt. Thế nhưng lúc nhìn vào thành phần vật liệu, đó đều là những thực phẩm siêu chế biến”.

Starbucks là mẫu tên mới nhất trong danh sách những thương hiệu bán thịt chay ở Mỹ. Ảnh: Starbucks

Website của Beyond Meat tuyên bố thành phần của thịt chay gồm nước, protein đậu, dầu canola ép, dầu dừa tinh luyện, protein gạo và những hương liệu tự nhiên khác.

Trong lúc đó, thành phần thịt của Impossible Foods gồm nước, protein đậu, dầu dừa, dầu hướng dương khongười nào tây, đậu nành leghemoglobin và  những hương liệu khác, cũng theo website chính thức của hãng.

“Tôi biết lúc nói những điều này ở nơi công cùng, nhiều người. Thế nhưng tôi ko nghĩ việc sử dụng thực phẩm siêu chế biến tốt cho sức khỏe. “, Mackey nhấn mạnh.

Tuy vậy, tổng giám đốc của Whole Foods cho rằng thịt chay là một giải pháp “đạo đức” và tốt hơn cho môi trường hơn dòng thực phẩm truyền thống. Những nghiên cứu trước đây cũng chứng minh quan niệm đó là xác thực.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của Beyond Meat với Đại học Michigan, một bánh kẹp thịt chay tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn 90phần trăm, giảm 99phần trăm tác động tới việc khan hiếm nước và giảm 93phần trăm tác động xấu tới đất so với thịt bò thông thường.

“Lí do chính làm mọi người thích thịt chay thuần tuý vì chúng sở hữu vị chẳng khác gì so với những dòng thịt truyền thống. Nếu khách hàng chọn ăn một chiếc bánh kẹp thịt chay thay vì thịt truyền thống, tốt thôi. Thế nhưng ko sở hữu nghĩa rằng tất cả mọi người đều thđó vậy”, Mackey kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *