Đề xuất cho phép thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ

Vay tiền online

Trong đó, văn bản nêu rõ, hiện năng lực thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh hao còn rất hạn chế, trung suy bình mỗi ngày chỉ xuất khẩu được từ một30 tới một50 xe hàng, trong đó sang tải hàng hóa chỉ đạt 50phần trăm, số còn lại phải tồn lại tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Pò Chài (Trung Quốc). Trong lúc đó, lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ những tỉnh nội địa lên khu vực đợi xuất ngày càng tăng, dẫn tới tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu.

Theo Sở Công thương Lạng Sơn, nguyên nhân hàng vẫn còn tồn đọng là do phía Trung Quốc thời khắc hiện nay đang rất thiếu nhân lực lao động, đặc thù là lao động bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu do tác động của dịch Covid – một9.

Bên cạnh đó, hiện những lực lượng chức năng của phía Trung Quốc đang tăng cường công việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang do dịch Covid -một9 tại những tỉnh thành của Việt Nam đang với chiều hướng gia tăng.

Hơn nữa, những cặp cửa khẩu phụ còn lại của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu nông sản, từ lúc phát sinh dịch bệnh Covid – một9 tới nay đã tạm giới hạn hoạt động thông quan hàng hóa xuất khẩu.

Theo Bộ Công thương, hiện tại, tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đang thống nhất cùng chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sớm khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại những cặp cửa khẩu phụ này, trên cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện chặt chẽ thứ tự phòng chống dịch bệnh như những cửa khẩu phụ khác như Tân Thanh hao, Cốc Nam.

Đến nay, tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid – một9 của Trung Quốc đang được cải thiện đáng kể, trong đó riêng tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã hạ cấp độ ứng phó với tình trạng nguy cấp từ cấp một xuống cấp 3. Hngười nào tỉnh này đã và đang khôi phục từng phần hình thức sắm bán, trao đổi cư dân biên giới để phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu sử dụng ngày càng cao trong quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Đây là yếu tố thuận lợi để tiếp tục khôi phục, xúc tiến hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua những cửa khẩu biên giới phía Bắc trong thời kì tới.

Bộ Công thương cho biết, thời kì tới, một số mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam sẽ tiếp tục vào thời khắc chính vụ để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong lúc năng lực thông quan của những cửa khẩu biên giới đã được mở lại như hiện nay vẫn chưa được cải thiện nhiều, công việc phòng chống dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ, mất nhiều thời kì nên lượng hàng hóa được thông quan xuất nhập khẩu mới chỉ đạt khoảng 50 – 60phần trăm so với trước dịch. Điều này với khả năng sẽ dẫn tới tình trạng tồn đọng, ùn ứ hàng hóa tại khu vực biên giới.

Do đó, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, nhưng ko làm gián đoạn, tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại những cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên cơ sở vật chất đảm bảo tối đa công việc phòng chống dịch bệnh Covid -một9.

Ngoài ra, UBND những tỉnh với đường biên giới giáp Trung Quốc chỉ đạo những lực lượng chức năng trên khu vực ưu tiên xếp đặt nguồn lực thích hợp để đảm bảo phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định, đồng thời sớm trao đổi, thống nhất với những địa phương biên giới phía Trung Quốc để tổ chức triển khngười nào thực hiện; chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc đảm bảo những yêu cầu trong công việc phòng, chống dịch bệnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *