Đang phất như diều gặp gió nhờ COVID-19, ứng dụng Zoom gặp cú sốc bất ngờ vì tăng trưởng quá nhanh

Vay tiền trả góp

Người sáng lập kiêm tổng giám đốc ứng dụng họp trực tuyến Zoom xin lỗi hàng triệu người sử dụng sau làn sóng chỉ trích đơn vị về những vấn đề bảo mật.

“Chúng tôi nhìn thấy rằng Zoom đã ko đáp ứng trọn vẹn sự kì vọng của cùng đồng và của chính đơn vị về bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng”, Eric Yuan, tổng giám đốc Zoom, phát biểu với CNN.

Eric Yuan khẳng định Zoom sẽ ngừng bổ sung tính năng mới trong 90 ngày tới để tập trung vào nỗ lực xử lí những vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu tư nhân. Công ty sẽ công bố cáo bạch, giống như bản cáo bạch mà những tập đoàn kỹ thuật to như Facebook, Google, Twitter công bố định kì.

Do tác động của dịch viêm phổi cấp COVID-một9, hàng chục triệu người đã tải ứng dụng Zoom để làm việc và học tập từ xa. Họ giám định cao những tính năng và mức độ khả dụng của Zoom. Ông Eric Yuan tiết lộ hơn hngười nào00 triệu người sử dụng Zoom hàng ngày trong tháng 3.

Ông Eric Yuan, tổng giám đốc ứng dụng Zoom, thừa nhận rằng ông chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó hàng trăm triệu người trên toàn cầu sẽ sử dụng Zoom hàng ngày. Ảnh: Business Insider

Mọi người tiêu dùng Zoom để thực hiện rất nhiều việc – từ họp công việc, học tập, tổ chức sinh nhật hay hứa hò hẹn. Thậm chí chính phủ Anh còn tiêu dùng Zoom để những quan chức họp. Song sự tăng vọt số lượng người tiêu dùng bởi dịch COVID-một9 làm cho đơn vị đối mặt hàng loạt vấn đề mới, đặc thù là bảo mật dữ liệu tư nhân.

Chỉ riêng trong tuần này, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Tổng chưởng lí bang New York đã chất vấn ban lãnh đạo Zoom về mức độ mã hóa trên nền tảng. Công ty cũng đối mặt với hngười nào vụ kiện đối với một tính năng của Zoom nhưng lại san sớt dữ liệu người tiêu dùng với Facebook. Sau đó Zoom đã gỡ tính năng đó.

Giá cổ phiếu của Zoom đã tăng sắp gấp đôi từ cuối tháng một nhờ COVID-một9, song đã giảm tới mộtmộtphần trăm trong phiên giao dịch hngười nào/4 sau lúc giới đầu tư biết tin Zoom san sớt dữ liệu người tiêu dùng với Facebook. Trong tuần, giá cổ phiếu Zoom đã giảm tổng cùng hngười nào4phần trăm.

Ông Eric Yuan nhấn mạnh rằng Zoom thích hợp với những tổ chức to với hạ tầng hạ tầng kỹ thuật thông tin đầy đủ – như trường đại học, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tài chính.

“Chúng tôi ko thiết kế sản phẩm với tầm nhìn rằng, chỉ trong vài tuần, mọi người trên toàn cầu đột nhiên làm việc, học tập và giao tiếp qua Zoom. Giờ đây, chúng tôi sở hữu nhiều đối tượng người tiêu dùng sản phẩm theo nhiều mục đích, tạo ra những vấn đề mà chúng tôi ko thể lường trước”, ông Eric Yuan giảng giải.

Giá trị vốn hóa của Zoom lên tới 35 tỉ USD và sở hữu hơn 30.000 khách hàng doanh nghiệp. Ảnh: Business Insider

Zoom cũng xin lỗi về lời khẳng định sngười nào sự thực rằng đơn vị mã hóa cả hngười nào chiều trong mọi cuộc họp, tức thị chỉ những người tham gia cuộc họp thđó nội dung trên nền tảng. Một số chuyên gia an ninh mạng nghi ngờ rằng Zoom ko sở hữu khả năng bảo mật tới mức đó. Theo họ, kiểu mã hóa mà Zoom vận dụng cho phép đơn vị lđó thông tin của người tiêu dùng qua máy chủ của họ.

Oded Gal, giám đốc sản phẩm của Zoom, thừa nhận hôm một/4 rằng Zoom ko giải mã thông tin nếu mọi thành viên trong một cuộc họp đều truy cập vào ứng dụng và nếu cuộc họp ko được ghi lại. Việc mã hóa hngười nào chiều cũng ko khả thi nếu một thành viên mở Zoom trên điện thoại hay một theiets bị ngoại vi khác.

“Mặc dù chúng tôi ko bao giờ sở hữu ý định lừa khách hàng, chúng tôi nhận thđó sự khác biệt giữa khái niệm phvòng biến về mã hóa hngười nào chiều và nhữngh chúng tôi vận dụng phương pháp đó”, Gal suy bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *