Đang ngồi tù vì tội lừa đảo nhà đầu tư, cựu CEO hãng dược muốn ra ngoài để có thể tìm thuốc chữa COVID-19

Vay tiền trả góp

Martin Shkreli – cựu CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals đã đề nghị được tạm ra tù trong vòng 3 tháng để mang điều kiện nghiên cứu một loại thuốc điều trị đại dịch COVID-một9 đang hoành hành trên khắp toàn cầu.

Martin Shkreli – Cựu CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals. Ảnh: Getty Images.

Martin Shkreli sinh năm một983, từng là một nhà quản lí quĩ đầu tư nhưng được biết tới nhiều nhất trong vngười nào trò Tổng Giám đốc (CEO) của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals.

Khi làm CEO của Turing, Martin Shkreli đã nâng giá một loại thuốc điều trị HIV mang tên là Darapryên ổn từ một3,5 USD/viên lên thành 750 USD/viên, tương đương tăng 56 lần, chỉ sau một đêm duy nhất.

Hành vi này của Shkreli đã bị công chúng chỉ trích là vô nhân tính đồng thời thu hút sự chú ý của những cơ quan quản lí của Mỹ. Các ứng viên Tổng thống Mỹ hàng đầu lúc đó là Donald Trump, Hillary Clinton và Bernie Sanders đều to tiếng chỉ trích Shkreli. 

Đáng chú ý, Shkreli từng ủng hộ hngười nào.700 USD vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên Bernie Sanders. Sau lúc biết tin về khoản ủng hộ này, ông Sanders đã trả lại toàn bộ số tiền.

Tháng mộthngười nào/hngười nào0một5, Shkreli bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ và bị truy tố tội lường đảo chứng khoán trong thời kì làm việc tại những doanh nghiệp trước đây, ko phải vì hành vi tăng giá thuốc Darapryên ổn lúc làm CEO Turing Pharmaceuticals. 

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, Shkreli cho rằng mình bị cơ quan thăm dò nhắm tới chỉ vì quyết định nâng giá thuốc và tính nhữngh bốc đồng.

Về sau Shkreli bị kết án 7 năm tù vì tội lường đảo nhà đầu tư và phải người thươngi thường 7,4 triệu USD.

Tháng 4/hngười nào0hngười nào0, từ trong tù, Martin Shkreli cùng một số tư nhân khác đã viết một nghiên cứu y khoa dài mộtmột trang mang nội dung về tìm kiếm thuốc điều trị đại dịch COVID-một9 đang hoành hành trên khắp toàn cầu.

Trong nghiên cứu này, Shkreli đính kè cổm một thông cáo ngắn đề nghị được tạm ra tù 3 tháng để mang thời kì nghiên cứu thuốc điều trị đại dịch.

“Tôi từng hngười nào lần lập nghiệp thành công trong ngành dược phẩm sinh vật học, tậu lại rất nhiều doanh nghiệp, phát minh ra nhiều loại thuốc mới tiềm năng, nộp rất nhiều Nghiên cứu thuốc mới (IND) và đề nghị thử nghiệm lâm sàng.

Vì vậy, tôi là một trong số ít những lãnh đạo cao cấp mang kinh nghiệm trong TẤT CẢ những khía cạnh liên quan tới phát triển thuốc, từ thiết kế phân tử và lập giả thiết cho tới giám định tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và tới phân phườngi thuốc trên toàn cầu”, Shkreli viết trong thư.

Cựu CEO của Turing Pharmaceuticals còn cho rằng “phản ứng của nghình dược phẩm đối với COVID-một9 còn nhiều thiếu sót”.

“Tất cả những doanh nghiệp dược phẩm sinh vật học cần phải tiêu dùng toàn bộ nguồn lực của mình để chống lại vấn đề y tế nguy cấp này”, Shkreli viết.

Martin Shkreli bị bắt tháng mộthngười nào/hngười nào0một5 với cáo buộc lường đảo chứng khoán. Ảnh: AP.

Hiện nay Shkreli đang thụ án tại nhà tù liên bang ở Allenwood, bang Pennsylvania và theo đúng lịch thì tới năm hngười nào0hngười nào3 mới mãn hạn.

Shkreli tự gọi mình là một “nhà khoa học công dân” và khẳng định sẽ ko trục lợi “dưới bất kì hình thức” nào từ loại thuốc chữa COVID-một9 tiềm năng.

Ông Benjamin Brafman – trạng sư đại diện của Shkreli cho biết ông sẽ sớm chính thức đề nghị cho thân chủ của mình được tạm hoãn thi hành án.

“Ông Shkreli đã chuẩn bị một đề xuất nghiên cứu thuốc chữa COVID-một9. Nếu nghiên cứu này đi đúng hướng, nó mang thể giúp những nhà khoa học và bác bỏ sĩ hiểu rõ hơn về nhữngh ứng phó với virus corona chủng mới đang làm hàng nghìn người thiệt mạng”, trạng sư Benjamin Brafman nói.

“Chúng tôi sẽ đề nghị tạm hoãn thi hành án tù trong 3 tháng để ông Shkreli mang thể thực hiện nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm được gisát hại”, vị trạng sư nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *