Đang hoạt động cầm chừng, startup chế tạo xe giao hàng tự động đột nhiên phải tăng tốc nhanh vì COVID-19

Vay tiền trả góp

Nhà sáng lập đơn vị sản xuất xe tải giao hàng tự động tị nạnhnh luận rằng nghình giao hàng tự động phải tăng tốc vì dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Dịch COVID-một9 gây tổn hại cho hàng triệu doanh nghiệp ở Trung Quốc và toàn cầu, song Neolix, một đơn vị sản xuất xe giao hàng tự động, ko thuộc nhóm đó. Trên thực tế, nhu cầu dành cho xe tự lái của họ đã tăng vọt, theo Bloomberg.

Với những khách hàng to như Alibaba, Meituan Dianping, JD.com, đơn vị đã nhận đơn đặt hàng sản xuất hơn hngười nào00 xe trong hngười nào tháng qua. Trước đó, họ chỉ sản xuất mộthngười nào5 xe từ tháng 5 năm ngoái, lúc quá trình sản xuất khởi đầu, theo nhà sáng lập Yu Enyuan.

COVID-một9 mang tới thời cơ to cho kỹ thuật giao hàng tự động

Trong bối cảnh mối lo ngại về nCoV làm cho hoạt động kinh doanh đình trệ và chuỗi cung ứng gián đoạn, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh sử dụng kỹ thuật xe tự lái và giao hàng tự động. Những xe tải nhỏ của Neolix giúp khách hàng giảm xúc tiếp trự tiếp và khắc phục tình trạng thiếu nhân lực bởi những giải pháp nhữngh li và hạn chế đi lại.

Một xe tải giao hàng tự động của Neolix phun thuốc khử trùng trên xã ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Kho của Neolix nhanh hao chóng hết xe lúc dịch bùng phát do người ta sử dụng chúng để đưa thuốc và thiết bị y tế tới những bệnh viện ở nhiều nơi, bao gồm Vũ Hán – tâm chấn của dịch. Xe của đơn vị cũng tham gia hoạt động khử trung những đường xã và đưa thực phẩm tới những người đang làm việc ở tuyến đầu để ngăn sự lây lan của nCoV.

“Nhu cầu tăng nhanh hao từ lúc virus xuất hiện và điều quan yếu hơn là ý kiến của người dân đối với xe giao hàng tự động đã thay đổi hoàn toàn. Họ nhìn thấy rằng những cỗ xe đó với thể hoàn thành những công việc rủi ro đối với người”, anh Yu phát biểu.

3 năm trước, tỉ phú Jack Ma dự đoán Trung Quốc sẽ giao một tỉ kiện hàng mỗi ngày trong vòng một thập kỉ. Ông cũng nhận định xu hướng thương nghiệp hóa kỹ thuật giao hàng tự động sẽ mang lại bài học cho những xe tự lái chở khách.

Mặc dù vậy, chính quyền hạn chế xe tự động lưu thông trên xã. Dịch COVID-một9 là sự kiện để giới chức nới lỏng sự hạn chế đối với xe tự động, bởi những đường xã vắng lặng.

“Nền kinh tế số Trung Quốc đã phát triển trong khủng hoảng do người dân dịch chuyển sang tiêu tiêu dùng trực tuyến. Thực tế đó sẽ xúc tiến thương nghiệp hóa giải pháp giao hàng tự động. Neolix và những đơn vị cùng nghình sẽ hưởng lợi”, Bill Russo, giám đốc đơn vị tư vấn Automobility Ltd, tị nạnhnh luận.

Giới chức địa phương ở Trung Quốc đang ban hành những ưu đãi để tậu và vận hành xe tải giao hàng tự động với mức trợ giá lên tới 60phần trăm giá xe, theo Yu. Trợ cấp của chính quyền sẽ xúc tiến trào lưu sử dụng xe giao hàng tự động. Neolix dự đoán họ sẽ bán tới một.000 xe trong năm nay.

“Ngành giao hàng tự động tiến vào gingười nào đoạn tăng trưởng nhanh hao do nCoV”, Yu tị nạnhnh luận.

Triển vọng tương lngười nào

Trung Quốc ko phải là nước duy nhất xúc tiến sự phvòng biến của xe tải giao hàng tự động. Nuro, đơn vị sản xuất xe giao hàng tự động ở Mỹ, cũng vừa nhận giđó chứng thực an toàn của chính phủ liên bang tháng trước. 

Giđó chứng thực sẽ mở đường cho đơn vị triển khngười nào nhà cung ứng giao thực phẩm tự động ở nhiều khu vực. Thời hạn hiệu lực của giđó chứng thực an toàn là hngười nào năm, cho thđó Bộ Giao thông Mỹ thực sự tin rằng những xe giao hàng tự lái với thể xuất hiện trên phố xã trong tương lngười nào sắp.

“Đó là bước tiến to đối với mọi nhà sản xuất xe tự động”, Yu nhận định.

Bất chấp những thành tựu của Neolix và Nuro, nhiều nhà quan sát vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng trong tương lngười nào sắp. 

“Giá lao động tương đối rẻ ở Trung Quốc với thể kìm hãm sự phát triển của kỹ thuật giao hàng tự động thêm một khoảng thời kì dài nữa”, Cui Dongshu, tổng thư kí Hiệp hội Xe chở khách Trung Quốc, tị nạnhnh luận. Ông nhận thđó nhu cầu với xe tự động hiện nay chỉ mang tính tạm thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *