COVID-19 đang thúc đẩy làn sóng đổi mới, sáng tạo của giới doanh nghiệp (Phần 1)

Vay tiền trả góp

Khủng hoảng tài chính châu Á năm hngười nào008 xúc tiến sự trỗi dậy của Uber và Airbnb vì khả năng tiết kiệm và thu nhập của người dân thấp hơn, buộc họ phải san sẻ phòng ở và đi chung xe tương đối để giảm giá tiền.

Các cuộc khủng hoảng, như suy thoái kinh tế và đại dịch, đảo chính, nền kinh tế và doanh nghiệp – làm thay đổi tiến trình lịch sử. Đại dịch Cái chết đen vào thế kỉ một4 đã phá vỡ hệ thống phong kiến cũ nát ở châu Âu và thay thế nó bằng hệ thống phong kiến ưu việt hơn. 

Chỉ ba thế kỷ sau, một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc – nhờ vào cuộc đấu một00 năm giữa Anh và Pháp – đã tạo nên một động lực đổi mới to giúp cải thiện triệt để năng suất nông nghiệp, theo Entrepreneur.

Rồi sắp đây hơn, đại dịch SARS năm hngười nào00hngười nào-hngười nào004 đã mang vngười nào trò xúc tác cho sự phát triển nhanh hao chóng của một doanh nghiệp thương nghiệp điện tử nhỏ lúc bđó giờ mang tên Alibaba và đưa nó vị trí hàng đầu trong bán lẻ ở châu Á.

Alibaba tăng trưởng mạnh nhờ sự lo lắng tiềm tàng xung quanh việc đi lại và xúc tiếp với con người, tương tự như hoàn cảnh chúng ta thđó ngày nay với Covid-một9.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm hngười nào008 cũng tạo ra những tác dụng phụ đột phá. Airbnb và Uber đã nổi tiếng khắp phương Tây vì khả năng tiết kiệm và thu nhập của người dân thấp hơn, buộc mọi người phải san sẻ phòng ở và đi chung xe tương đối để giảm giá tiền.

Công nhân của hãng xe General Motors lắp ráp máy thở trong một nhà máy ở Mỹ hôm 7/4. Ảnh: GM

Với Covid-một9, xã hội đã thđó những tín hiệu sớm của sự thay đổi trong nhữngh hành xử của người tiêu sử dụng và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kỹ thuật và phi kỹ thuật đang khuyến khích làm việc từ xa, lợi nhuận của hãng hàng ko giảm mạnh bởi tỉ lệ lấp chỗ thấp, chuỗi cung ứng đang gián đoạn trên toàn cầu và những shop bán lẻ đang thiếu ibuprofen, hàng khô và giđó vệ sinh. 

Một số trong những thay đổi này là phản ứng trực tiếp, ngắn hạn đối với những cuộc khủng hoảng và sẽ trở lại mức độ thường xuyên sau lúc mang Covid-một9. Tuy nhiên, một số thay đổi sẽ tiếp tục, tạo ra đột phá dài hạn và sẽ định hình những doanh nghiệp trong nhiều thập kỉ tới.

Đại dịch mang tác động trực tiếp tới những khía cạnh sinh vật học, tâm lý và kinh tế. Mức tác động của nó thay đổi tùy thuộc vào tỉ lệ tử vong và tỉ lệ người mắc bệnh, cũng như thời kì cần thiết để nó lây lan.

Thử nghiệm giao món ăn bằng thiết bị bay điều lúcển từ xa ở Thượng Hải, Trung Quốc. Video: SCMP

Đối với COVID-một9, tác động sinh vật học đã nhanh hao chóng tăng tốc và gây tác động nặng nề nhất cho người già. Tác động tâm lí thể hiện rõ ở những thị trường chứng khoán trên toàn toàn cầu. Các nhà đầu tư ko tin tưởng về tương lngười nào vì thông tin về sự lây lan của COVID-một9 và tác động của nó tới năng suất toàn cầu là ko đầy đủ và, tệ hơn, ko xác thực.

Dân số toàn cầu cũng đang phải đối mặt với tác động tâm lý, với ý thức xuống thấp và sự cô lập ngày càng tăng lúc sự xúc tiếp của con người và tự do đi lại đang giảm rất nhiều. Cuối cùng, nhưng vững chắc ko kỉm phần quan yếu, tổn thất kinh tế sẽ rất to. 

Trong ngắn hạn, việc cung ứng những sản phẩm thiết yếu khác nhau đã gián đoạn và nhu cầu về những sản phẩm và nhà sản xuất khác nhau đã giảm. Nếu xu hướng này tiếp tục, Covid-một9 rất mang thể tác động tiêu cực tới GDP toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *