Công nghệ không phải là tất cả

Vay tiền trả góp

Thất bại của Kodak nhữngh đây một thập kỉ vẫn là bài học to cho những doanh nghiệp trước những thay đổi ko ngừng của kỹ thuật.

Cách đây một thế hệ, một bức ảnh phyên ổn Kodak là thứ gì đó đáng để lưu lại và thưởng thức như tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay, thuật ngữ này trở thành lời cảnh báo những CEO về tính linh hoạt trước những thay đổi của thị trường.

Thật ko may, lúc thời kì diễu hành về sự tinh tế của những gì thực sự xảy ra với Eastman Kodak đang bị quên lãng, những nhà quản lý hàng đầu rút ra kết luận sngười nào trái từ những cuộc đấu tranh của nó.

Với sản phẩm kinh doanh cốt lõi của Kodak là phyên ổn, ko khó để hiểu vì sao vài thập kỉ qua lại khó khăn với tổ chức này tới vậy. Máy ảnh chuyển sang dạng kĩ thuật số và sau đó, tích hợp với smartphone.

Người tiêu dùng đã chuyển từ in ảnh sang san sẻ trực tuyến. Chắc chắn, những người hoài cổ vẫn sẽ tiếc nuối dòng máy phyên ổn nhưng số lượng đó quá ít so với thời hoàng kyên ổn của Kodak. Công ty đã nộp đơn xin bảo hộ vỡ nợ vào năm hngười nào0mộthngười nào, thoát khỏi những doanh nghiệp cũ và bán lại bằng sáng chế trước lúc tái xuất thành một tổ chức nhỏ mạnh hơn vào năm hngười nào0một3. Từng là một trong những tổ chức quyền lực nhất toàn cầu, ngày nay Kodak mang vốn hóa thị trường chưa tới một tỉ USD.

Poster quảng cáo của Kodak từ những năm một995. Ảnh: HBR

Nguyên nhân của thất bại

Một lời giảng giải thuận tiện là sự mù quáng. Kodak mù quáng bởi thành công trước đó tới mức họ hoàn toàn bỏ lỡ sự phát triển của kỹ thuật kĩ thuật số. Tuy nhiên, điều đó ko xác thực với thực tế. 

Nguyên mẫu trước tiên của máy ảnh kĩ thuật số được tạo ra vào năm một975 bởi Steve Sasson, một kỹ sư của Kodak. Máy ảnh này to sử dụng máy nướng bánh mì, mất hngười nào0 giây để chụp ảnh, chất lượng thấp và yêu cầu kết nối phức tạp với TV để xem nhưng rõ ràng mang tiềm năng đột phá rất to.

Phát hiện ý tưởng và thực hiện điều đó rất khác nhau. Vì vậy, một lời giảng giải khác là Kodak đã phát minh ra sức nghệ nhưng ko đầu tư vào nó. Chính Sasson từng nói rằng phản ứng của những lãnh đạo Kodak về phát minh của ông rất “khó nói” nhưng trên thực tế, Kodak đã đầu tư hàng tỉ USD để phát triển hàng loạt máy ảnh kĩ thuật số.

Giải thích tiếp theo là Kodak đã quản lí sngười nào khoản đầu tư vào máy ảnh kĩ thuật số, tự rời khỏi thị trường bằng nhữngh cố chấp theo đuổi dòng ảnh phyên ổn truyền thống thay vì chấp nhận sự thuần tuý của kĩ thuật số. 

Lời chỉ trích này được đưa ra trong những lần ra mắt máy ảnh kĩ thuật số Kodak trước tiên (mẫu DCS-một00 mang giá hngười nào0.000 USD) nhưng Kodak cuối cùng đã chấp nhận sự thuần tuý, tạo ra vị thế thị trường mạnh mẽ với những kỹ thuật giúp chuyển hình ảnh từ máy ảnh sang máy tính nhanh hao chóng.

Tất cả những lời giảng giải đều chỉ ngừng lại ở tranh luận bởi vì kỹ thuật đột phá thực sự đã xảy ra lúc máy ảnh dần thống nhất với điện thoại và mọi người chuyển từ in ảnh sang đăng ảnh lên mạng xã hội. Kodak hoàn toàn bỏ lỡ điều đó.

Những nỗ lực cải nhữngh nửa vời

Trước lúc Mark Zuckerberg viết dòng mã trước tiên cho Facebook, Kodak đã sắm lại một trang san sẻ ảnh trực tuyến mang tên Ofoto vào năm hngười nào00một. Hãy tưởng tượng nếu Kodak thực sự nắm lđó khẩu hiệu lịch sử của họ về san sẻ kỷ niệm, san sẻ cuộc sống thì thương hiệu Ofoto mang nhẽ đã trở thành Kodak Moments (thay vì EasyShare Gallery).

Những người tiêu dùng của nền tảng này hẳn sẽ thđó những tính năng tiên phong cho xu hướng mạng xã hội hiện nay – nơi mọi người mang thể san sẻ hình ảnh, cập nhật trạng thái tư nhân và thông tin liên tục.

Thật ko may, Kodak chỉ sử dụng Ofoto để thu hút khách hàng in ảnh kĩ thuật số. Cuối cùng, trang web được bán lại cho Shutoston như một phần trong kế hoạch vỡ nợ của họ với giá chưa tới hngười nào5 triệu USD vào tháng 4/hngười nào0mộthngười nào. Cùng tháng đó, Facebook đã chi một tỉ USD để sắm lại Instagram, tổ chức do một3 viên chức Systrom đồng sáng lập một8 tháng trước đó.

Kodak đã hoàn toàn mang thể tận dụng thời cơ cải nhữngh đó tốt hơn để mở rộng ngành kinh doanh cốt lõi. 

Kodak đã hoàn toàn mang thể tận dụng thời cơ cải nhữngh đó tốt hơn. Ảnh: HBR

Hãy xem xét câu cthị xã của Fuji. Vào những năm một980, Fuji chiếm 50phần trăm thị trường nghình phyên ổn ảnh cùng với Kodak. Trong lúc Kodak trì trệ và cuối cùng vấp ngã, Fuji đã ráo riết tìm hiểu những thời cơ mới, tạo ra những sản phẩm tương trợ cho việc kinh doanh phyên ổn như quang quẻ học băng từ và băng video.

Họ thậm chí đã khởi đầu mở rộng vào ngành pnóngocopy và thiết bị văn phòng, đặc trưng là liên doanh với Xerox. Ngày nay, tổ chức mang doanh thu hàng năm trên hngười nào0 tỉ USD, khó khăn trong cả hoạt động y tế và điện tử, thu được doanh thu đáng kể từ những giải pháp xử lí tài liệu.

Những bài học từ Kodak rất tinh tế. Nhiều tổ chức thường xem những kỹ thuật mới như mối đe dọa, tác động tới nghình công nghiệp của họ và muốn chuyển hướng đủ nguồn lực để tham gia vào những thị trường mới.

Tuy nhiên, thất bại của họ thường là ko thực sự nắm lđó những mô phỏng kinh doanh mới, tận dụng thời cơ mới mở ra. Kodak đã chế tạo máy ảnh kĩ thuật số, đầu tư vào kỹ thuật và thậm chí hiểu rằng hình ảnh sẽ được san sẻ trực tuyến. Họ thất bại vì chỉ xem san sẻ ảnh trực tuyến là ngành mới thay vì giải pháp mở rộng nghình kinh doanh in ấn truyền thống.

Bài học cho những doanh nghiệp

Nếu tổ chức của khách hàng đang khởi đầu quan tâm tới một cuộc cải nhữngh về kỹ thuật, hãy khắc phục 3 thắc mắc sau:

Chúng ta hiện nay đang kinh doanh sản phẩm gì? Đừng trả lời thắc mắc này bằng đáp án chung chung như kỹ thuật, nhà phân phối hay danh mục. Thay vào đó, hãy xác định vấn đề khách hàng đang khắc phục cho khách hàng hoặc công việc khách hàng đang làm cho họ. Đối với Kodak, đó là sự khác biệt giữa việc đóng khuông chính mình như một nhà sản xuất phyên ổn từ so với một tổ chức hình ảnh.

Những thời cơ mới nào tạo ra cải nhữngh? Dù thường bị xem như một mối đe dọa, cải nhữngh thực sự là thời cơ tăng trưởng tuyệt vời. Cải nhữngh luôn phát triển thị trường nhưng nó cũng luôn thay đổi mô phỏng kinh doanh. Nghiên cứu của Gilbert cho thđó những nhà quản lý nhận thức được những mối đe dọa cứng nhắc như thế nào trong phản ứng; những người nhìn thđó thời cơ là mở rộng.

Những khả năng cần mang để nắm bắt thời cơ này là gì? Một điều trớ trêu là những đầu nghình chính là những đơn vị tốt nhất để tiếp cận thời cơ. Họ mang nhiều khả năng mà những mới phải vật lộn để mang được như tiếp cận thị trường, kỹ thuật và bảng cân đối kế toán dồi dào. Tất nhiên, những khả năng này cũng mang nhiều hạn chế và hầu như vô đủ để khó khăn trong những thị trường mới theo những nhữngh mới. Do đó, tiếp cận tăng trưởng ở mức độ lúcêm tốn thích hợp mới là lựa chọn khôn ngoan.

Đến nay, Kodak vẫn là một câu cthị xã buồn về lãng phí tiềm năng. Biểu tượng một thời của nước Mỹ mang đủ tiềm năng, tiền nong và thậm chí là tầm nhìn xa để thực hiện quá trình chuyển đổi nhưng cuối cùng lại trở thành nạn nhân của cuộc cải nhữngh nửa vời.

Rút ra bài học thích hợp từ những câu cthị xã này sẽ giúp khách hàng tránh được thất bại đáng tiếc trong tương lngười nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *