Con số gây ‘sốc’ về công suất phòng của khách sạn Việt Nam mùa dịch Covid-19

Vay tiền trả góp

Công suất phòng của những khách sạn Việt Nam đều ghi nhận mức giảm mạnh do sự sụt giảm của lượng khách nội địa và quốc tế.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế tới nước ta trong tháng hngười nào giảm 37,7phần trăm so với tháng trước, giảm hngười nàomột,8phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Thực trạng đấy dẫn tới công suất phòng của những khách sạn đang sụt giảm nghiêm trọng.

Khách sạn thiệt hại nặng mùa dịch Covid – một9. (Ảnh minh họa)

Theo STR – đơn vị cung ứng dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh Khách sạn trên toàn cầu – trong tháng hngười nào vừa qua, toàn khu vực châu Á Thái – Bình Dương ghi nhận mức sụt giảm về công suất, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức giảm đáng kể nhất.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cũng cho biết, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam giảm hngười nào6phần trăm trong tháng hngười nào so với cùng kỳ năm trước. Các thành phường trung tâm như TP.HCM và Hà Nội, mặc dù mang sự sụt giảm nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt:48phần trăm (tại TP.HCM) và 60phần trăm (tại Hà Nội).

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa làm cho công suất phòng đạt được trong 3 tuần trước hết của tháng 3 giảm xuống đáng kể, chỉ còn một chữ số tại phần to những điểm du lịch.

Trong số những điểm tới ven biển, Đà Nẵng, Hội An đang chịu sự tác động nặng nề nhất do những nơi này mang sự phụ thuộc to vào nguồn khách nước ngoài, hiện nay nhiều dự án chỉ đạt mức công suất dưới một0phần trăm. Thậm chí ở nhiều dự án, chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động trong thời kì tới. Tình trạng này cũng đang xảy ra tương tự ở Cam Ranh nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, những khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở đây vẫn duy trì được hoạt động.

Phú Quốc duy trì được mức công suất khoảng 40phần trăm trong tháng hngười nào, tuy nhiên, việc tạm ngừng nhận những chuyến bay trong thời kì tới sẽ gây ra những tác động đáng kể tới công suất phòng tại đây.

Trong tháng 3 này, khách sạn tại những thành phường to đã và đang nhận được một lượng to yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại TP.HCM. Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một tẹo nhờ vào những hợp đồng từ những doanh nghiệp to, giúp một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định.

Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng mang nguồn khách chính là khách nội địa với vị trí sắp những thành phường to nơi du khách mang thể di chuyển thuận tiện bằng xe khá mang thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung so bình của thị trường.

Nhận xét về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nghình du lịch luôn mang sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra từ 6 tháng.

Theo dữ liệu của STR, sau lúc đại dịch SARS xảy ra vào năm hngười nào003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng hngười nào tới 3 tháng sau lúc WHO đưa ra thông tin đại dịch đã được kiểm soát.

Thị trường du lịch dự kiến mang thể phục hồi hoàn toàn từ 6 tháng sau lúc mang những công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch“, ông Mauro nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *