Chuyện nghề của người kiếm tiền bằng việc tìm tên cho các thương hiệu

Vay tiền trả góp

Điện thoại BlackBerry, thịt chay Impossible Food, cây lau sàn Swiffer là những thương hiệu đã ra đời từ nỗ lực nghiên cứu của một đơn vị ở Mỹ.

Đã bao giờ quý khách hàng tự hỏi về quá trình ra đời của những dòng tên của những thương hiệu đình đám như điện thoại thông minh của hãng Blackberry, gậy lau nhà Swiffer hay những chiếc bánh burger Impossible ?

Câu trả lời liên quan tới một người đàn ông mang tên David Placek. Suốt 3 thập kỉ, đơn vị của ông là Lexicon Branding đã được thuê bởi những tập đoàn to như Intel, Apple, Procter & Gamble và Coca-Cola, để “khngười nào sinh” hàng trăm sản phẩm và ra mắt những chiến dịch thay đổi thương hiệu của tập đoàn.

Sự ra đời của thương hiệu BlackBerry

Câu cthị xã đằng sau dòng tên BlackBerry là một trong những điều mà ông Placek rất thích.

Vào năm một998, một đơn vị nghiên cứu mang trụ sở tại Waterloo, Canada đã tìm tới Placek để nhờ đặt tên cho chiếc điện thoại thông minh mới của họ.

Ông Placek nhớ lại: “Họ mang một thiết bị hình chữ nhật nhỏ và đã phấn đấu đặt tên cho nó trong nhiều tuần. Tuy nhiên, mọi ý tưởng đều lúcến cho họ thất vọng”.

Khi đó, Placek đã cử cùng sự của ông thực hiện một số nghiên cứu thực địa.

“Một quán cà phê Starbucks tọa lạc ở sắp chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã treo một tấm biển sắp đó và nói chúng tôi muốn trò cthị xã cùng với những người thường xuyên sử dụng emngười nàol. Cứ 5 phút trò cthị xã, chúng tôi sẽ trả cho họ một phiếu giảm trị giá giá một0 USD”, ông nói.

Một điện thoại BlackBerry. Ảnh: Ebay

Sau lúc cả nhóm nói cthị xã với khoảng hngười nào0 người, Placek đã sản xuất cho tổng giám đốc của RIM một thông tin quan yếu. Đó là tên sản phẩm ko nên gây bất kì cảm giác tiêu cực nào mà trái lại, đó phải là dòng tên mang lại cảm giác dễ chịu.

Placek và những thành viên đã viết rất nhiều từ trên một tờ giđó to. Có người đã viết từ “strawberry”. Một người khác viết từ  “blackberry”. Chính từ đó đã thu hút sự chú ý của ông Placek.

“Tôi đã phải bay tới Waterloo để trình bày dòng tên BlackBerry. Khi đó, những tổng giám đốc người nào nđó đều nghĩ rằng tôi thật điên khùng. Mặc dù vậy, tôi vẫn khẳng định dòng tên này sẽ làm nên cthị xã vì ko một người nào trong số những đối thủ của họ mang đủ can đảm để sử dụng dòng tên BlackBerry”, Placek thổ lộ.

Quả thật, vào năm hngười nào0một3, hãng RIM đã chính thức đổi tên đơn vị thành BlackBerry.

Giá trị của một dòng tên hay dành cho vợ Bill Gates

Theo Placek, quá trình đặt tên thường mất khoảng 8 tuần và cần từ một0 tới mộthngười nào người tham gia thông minh và nghiên cứu thương hiệu. Tùy vào mỗi dự án, khách hàng sẽ phải trả từ 50.000 USD tới một50.000 USD.

Vào năm hngười nào0một5, đơn vị đầu tư và ươm tạo của Melinda Gates đã tìm tới Placek để nhờ ông tìm một dòng tên.

“Thách thức của chúng tôi là phải nắm bắt mục tiêu của Melinda: Giúp tổ chức trở thành một động lực cho sự thay đổi tích cực để thực hiện những công việc quan yếu và thu được kết quả”, ông Placek nhớ lại.

Sản phẩm thịt thực vật của đơn vị Impossible Food. Ảnh: cvs.com

Từ tháng 9/hngười nào0một4, nhóm của ông lên ý tưởng về những dòng tên mang thể đặt. Mãi tới tháng hngười nào/hngười nào0một5, họ quyết định chọn dòng tên Pivotal Ventures. Theo ông Placek, dòng tên “Pivotal” mang ý nghĩa về một sự quan yếu trong cuộc sống. 

Chính ý nghĩa đó đã lúcến cho ông và những thành viên trong nhóm vô cùng phấn khích về Pivotal Ventures. Cuối cùng, Pivotal Ventures là một giải pháp tuyệt vời để làm tên thương hiệu. 

Câu cthị xã về những cây lau sàn Swiffer

Vào năm một997, hãng Procter & Gamble tung ra thị trường cây lau sàn Swiffer.

Placek tiết lộ: “Vào năm một995, Procter & Gamble đã tới với chúng tôi với ý tưởng về một cây lau nhà được cải tiến. Tôi đã nhìn vào nó và nói đó ko phải là cây gậy lau nhà. Nó thật khác biệt”. Sau đó, Placek đã cử những cùng sự nghiên cứu người tiêu sử dụng.

Phần to người tiêu sử dụng khẳng định việc dọn nhà là việc ko dễ chịu. Thực tế đó lúcến cho Lexicon Branding nghĩ ngay tới việc phải đặt niềm vui vào trong hoạt động dọn nhà. Bắt đầu với những từ mang âm thanh hao như “swipe”, “swish”, “swiff”, cuối cùng Placek và những cùng sự đã chốt tên “Swiffer”.

Một cây lau sàn Swiffer. Ảnh: cvs.com

Một khách hàng khác của Lexicon Branding là Impossible Food, đơn vị sở hữu thương hiệu Impossible Burger nổi tiếng.

“Đây thực sự là một điều khó khăn đối với chúng tôi bởi đơn vị này muốn mô phỏng loại thực phẩm lành mạnh”, Placek san sớt. Sau lúc đưa ra vài dòng tên, người nào đó đã viết từ “lặngpossible” (nghĩa: ko thể) vào trong danh sách. 

Placek đã mang dòng tên đó tới đơn vị đó và nói rằng nó thật giống với họ. “Không thể” là điều mà họ đang làm để đổi mới nghình thực phẩm của mình. Ban lãnh đạo đơn vị thích tên đó và Impossible Food đã ra đời từ đó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *