Chủ động phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước

Vay tiền online

Vì vậy, nước ta đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ tăng cường sử dụng những giải pháp phòng vệ thương nghiệp để bảo vệ DN sản xuất trong nước.

Áp thuế một loạt hàng nhập khẩu

Trong tuần qua, Bộ Công thương liên tục ứng dụng những giải pháp tự vệ để bảo vệ nền sản xuất và hàng hóa trong nước. Cụ thể, ngày hngười nào0/3, Bộ Công thương đã thông tin ban hành quyết định ứng dụng giải pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm mì chính với xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia. Theo đó, những sản phẩm mì chính nhập khẩu với xuất xứ từ hngười nào quốc gia này sẽ bị ứng dụng mức thuế tuyệt đối từ từ hngười nào.889.hngười nào45 đồng/tấn tới 6.385.hngười nào89 đồng/tấn.

Tiếp tới là quyết định áp thuế chống bán phá giá với màng nhựa nhập khẩu. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được ứng dụng cho những doanh nghiệp xuất khẩu màng nhựa của Trung Quốc là từ một4,99phần trăm tới 43,04phần trăm, của Malaysia là từ một0,9mộtphần trăm tới hngười nào3,05phần trăm và của Thái Lan là hngười nào0,35phần trăm. Cục Phòng vệ thương nghiệp (Bộ Công thương) cho hay, hành. vi bán phá giá này đã gây ra sức ép đáng kể cho những chỉ số hoạt động của nghình sản xuất trong nước, những tiêu chí về sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị trường… đều cho thđấy xu hướng suy giảm rõ rệt, hàng tồn kho tăng và rất nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, vỡ nợ. Nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và số lượng to lao động đã phải nghỉ việc.

Mới đây nhất, ngày hngười nàohngười nào/3, nước ta quyết định gia hạn ứng dụng giải pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, với 3 gingười nào đoạn cụ thể: Từ ngày hngười nàohngười nào/3/hngười nào0hngười nào0 tới ngày hngười nàomột/3/hngười nào0hngười nàomột: mức thuế ứng dụng với phôi thép là một5,3phần trăm, thép dài 9,4phần trăm; từ ngày hngười nàohngười nào/3/hngười nào0hngười nàomột tới ngày hngười nàomột/3/hngười nào0hngười nàohngười nào: phôi thép một3,3phần trăm, thép dài 7,9phần trăm; từ ngày hngười nàohngười nào/3/hngười nào0hngười nàohngười nào tới ngày hngười nàomột/3/hngười nào0hngười nào3: phôi thép mộtmột,3phần trăm, thép dài 6,4phần trăm.

Theo giám định của Cục Phòng vệ thương nghiệp, việc gia hạn ứng dụng giải pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu là cần thiết để tiếp tục ngăn chặn thiệt hại của nghình sản xuất trong nước và đảm bảo hiệu quả của giải pháp, giúp nghình sản xuất trong nước với thêm thời kì cần thiết để điều chỉnh kế hoạch. Nhất là trong bối cảnh đại dịch kéo dài đã gây tác động nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Giải cứu DN bằng phương tiện phòng vệ thương nghiệp 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-một9 tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, Bộ Công thương nhận định ko loại bỏ khả năng hàng hóa tồn kho một số nước sẽ nhập khẩu vào Việt Nam với giá thấp, tạo sức ép lên sản xuất và DN trong nước.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN bên lề cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-một9 của Bộ Công thương diễn ra chiều hngười nào0/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nhận định, tác động tiêu cực từ đại dịch covid- một9 đã làm cho cho kinh tế một số quốc gia rơi vào khó khăn, suy thoái, kéo theo đó sẽ với lượng to hàng hóa tồn kho. Vì vậy, nguy cơ hàng hóa nhập khẩu giá thấp tràn vào nước ta, gây sức ép lên sản xuất trong nước là rất to.

Về câu cquận này, theo Cục Phòng vệ thương nghiệp, thực tế cho thđấy, sản xuất công nghiệp của một số quốc gia với quy mô khá to, sự đình trệ của những nghình kinh tế do dịch bệnh dẫn tới lượng tồn kho tăng nhanh hao và mạnh, giá thấp. Với thị trường nhỏ hơn như Việt Nam, chỉ cần lượng hàng nhập khẩu giá rẻ tăng vài phần trăm là sức ép lên sản xuất trong nước cũng sẽ tăng theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, những quốc gia trên toàn cầu đều gia tăng hàng rào bảo hộ mạnh hơn với hàng hóa nhập khẩu. 

Theo dự đoán của những chuyên gia, trong thời kì tới, những nghình sản xuất, DN  trong nước ko chỉ chịu sức ép từ thị trường xuất khẩu, mà còn ngay trên “sân nhà” lúc mà hàng hóa của nhiều nước tràn vào thị trường Việt Nam.

Mặt khác, trên thực tế, từ lúc đại dịch khởi đầu bùng phát, nước ta đã phải đối diện với nhiều thông tin xấu hơn về những nghình công nghiệp. Theo Cục Công Nghiệp (Bộ Công thương), những nghình công nghiệp đang giảm sâu do nhu cầu giảm thấp. Nhất là lúc dịch lan rộng tại Mỹ và EU, những nghình hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, đồ gỗ… đang dần chịu tác động nghiêm trọng.

Thêm vào đó, theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Thị trường trong nước, Bộ Công thương, hiện thị trường trong nước đang với vấn đề với nghình xăng dầu lúc giá xăng dầu toàn cầu giảm liên tục. Hngười nào nhà máy lọc hóa dầu đang rất khó khăn do nhu nhà xí thụ trong nước giảm hngười nào0 – hngười nào5phần trăm (nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn đang tồn kho khoảng 60 – 70phần trăm sản phẩm), còn những DN nhập khẩu đang tồn kho khoảng 40phần trăm. 

Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu nước ta cần chủ động để ko chỉ chống đỡ ở tại thị trường xuất khẩu mà còn để bảo vệ những nghình sản xuất trong nước theo đúng quy định. “Bộ Công thương đã và đang tích cực triển khngười nào Đề án Xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương nghiệp theo Quyết định số 3một6/QĐ-TTg ngày một/3/hngười nào0hngười nào0 của Thủ tướng Chính phủ. Có thể khẳng định, nước ta đã sẵn sàng những kịch bản ứng phó và sẽ sử dụng phương tiện phòng vệ thương nghiệp thích hợp để bảo vệ sản xuất trong nước nếu cần thiết. Trên thực tế, trong thời kì qua, Bộ Công thương đã theo dõi sát diễn biến, tiến hành dò xét một số sản phẩm nhập khẩu với lượng tăng đột biến vào Việt Nam để kịp thời “ra tay”, bảo vệ DN, bảo vệ nền sản xuất trong nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp ngày hngười nào0/3, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng dịch Covid-một9 đang ngày càng phức tạp đặt ra nhiều vấn đề mới, nhu cầu toàn cầu sụt giảm và đầy đủ những nghình sản xuất trong nước đều bị tác động theo. Do đó, một trong những chỉ đạo quan yếu của Bộ trưởng Bộ Công thương là chủ động nghiên cứu và dự đoán khả năng lượng hàng tồn kho của những quốc gia do dịch bệnh với thể tràn vào Việt Nam với mức giá khó khăn, để từ đó sẵn sàng những phương án giải pháp phòng vệ thương nghiệp để bảo vệ sản xuất trong nước.&#một3;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *