Chỉ trong một tuần, Trung Quốc rúng động vì hai bê bối gian lận kế toán

Vay tiền trả góp

Chưa đầy một tuần sau vụ gian lận kế toán của Luckin Coffee, vụ bê bối thứ hngười nào đang làm nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp lỏng lẻo tại một số doanh nghiệp thuộc nhóm tăng trưởng nhanh hao nhất của quốc gia tỉ dân.

TAL Education Group, mô phỏng gia sư đã biến nhà sáng lập Zhang Bangxin trở thành một trong những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc, đã gây chấn động thị trường hôm 7/4 sau lúc thông tin cuộc kiểm toán nội bộ đã phát hiện một viên chức khngười nào khống doanh số bằng nhữngh mạo hợp đồng.

Giá chứng chỉ lưu kí (depositary receipt) của TAL Education đã bốc khá một8phần trăm vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ.

Động thái bán tháo cổ phiếu TAL Education của nhà đầu tư diễn ra sau lúc cổ phiếu của Luckin Coffee (niêm yết trên sàn Nasdaq) lao dốc 83phần trăm từ lúc doanh nghiệp cho biết giám đốc tài chính và một số viên chức cấp dưới đã thổi doanh số hàng tỉ nhân dân tệ năm hngười nào0một9.

Chưa đầy một tuần sau vụ bê bối kế toán của Luckin Coffee, Trung Quốc lại nhận thêm tin ko vui từ TAL Education Group. Ảnh: Bloomberg

Sau đó, doanh nghiệp kiểm toán Ernst & Young cho biết họ đã phát hiện sngười nào phạm trong quá trình xem xét những báo cáo tài chính của Luckin Coffee. Giao dịch chứng chỉ lưu kí của “đối thủ Starbucks” tạm ngưng hôm 7/4.

Theo Bloomberg, mặc dù doanh nghiệp Trung Quốc thường xuyên đối mặt những cáo buộc về vấn đề tài chính thất thường, loạt thông tin mới tiết lộ lại một lần nữa làm thị trường chú ý tới hành vi sngười nào phạm của những doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Hngười nào vụ bê bối gây tác động nghiêm trọng tới những doanh nghiệp niêm yết khác của Trung Quốc trên thị trường quốc tế và nhiều khả năng sẽ làm nhà đầu tư nước ngoài chần chừ sắm cổ phiếu IPO trong tương lngười nào.

Giám đốc Alvin Cheung của Prudential Brokerage nhận định: “Hngười nào vụ gian lận kế toán của TAL Education và Luckin Coffee đang kkhá lại uẩn khúc của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp Trung Quốc: Số liệu tài chính trông rất đẹp, nhưng đáng tin hay ko?”

“Vụ bê bối mới nhất của TAL Education còn gia tăng sức ép lên tình hình tài chính của những doanh nghiệp Trung Quốc, đặc trưng là lúc nền kinh tế to thứ hngười nào toàn cầu đang chững lại và môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn”, ông Cheung nói thêm.

Biến động ở những cổ phiếu nghình giáo dục khác cho thđấy tâm lí lo lắng của nhà đầu tư lan nhanh hao như thế nào: New Oriental Education & Technology Group mất 4,6phần trăm trong phiên giao dịch ngoài giờ ở Mỹ. Hope Education Group – một doanh nghiệp giáo dục mang tiếng khác của Trung Quốc, từng mất 3,3phần trăm trong phiên giao dịch hôm 8/4 tại Hong Kong.

Thậm chí, cổ phiếu của CAR – một doanh nghiệp cho thuê xe do Chủ tịch Luckin Coffee thành lập, giảm thêm một7phần trăm.

Vào ngày 7/4, Peer Wolfpack Research đã công bố một báo chậu sự trọng về nền tảng Iqiyi để cáo buộc tập doanh nghiệp cung ứng nhà sản xuất streaming Trung Quốc thổi phồng doanh thu và số người đăng kí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *