CEO Apple muốn đổi cách tính thuế với các tập đoàn đa quốc gia

Vay tiền trả góp

Ông Tyên ổn Cook cho rằng những tổ chức đa quốc gia nên bị đánh thuế theo nơi đặt trụ sở hoạt động thay vì tại nơi sử dụng sản phẩm của khách hàng.

Ngày hngười nào0/một, ông Tyên ổn Cook, CEO của Apple, phát biểu rằng hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu cần phải thay đổi. Ông Cook là một trong số những người ủng hộ những đề xuất thay đổi về những bộ luật về thuế với những tổ chức đa quốc gia, theo Reuters.

Sự phát triển và bành trướng mạnh mẽ của những gã khổng lồ như Apple đã đẩy những qui tắc về thuế tới giới hạn và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED) buộc phải xem xét thay đổi nhữngh mà những tổ chức đa quốc tộc phải nộp thuế.

Ông Cook muốn thay đổi nhữngh đánh thuế thu nhập doanh nghiệp với những tổ chức đa quốc gia. Ảnh: Reuters

Theo ông Cook, những tổ chức đa quốc gia nên chịu thuế theo nơi đặt trụ sở, dù trụ sở đó nằm ở những quốc gia với mức thuế phải nộp thấp, chứ ko nên chịu thuế theo nơi ở của phần to khách hàng như hiện tại.

“Tôi tin là mọi người đều hiểu rằng hệ thống thuế cần phải thay đổi. Tôi sẽ là người cuối cùng dám tin rằng hệ thống hiện tại và quá khứ đã lý tưởng. Hi vọng rằng OCED sẽ xem xét và thấu hiểu”, CEO Apple san sớt.

Bên cạnh đó, ông Tyên ổn Cook cũng nhấn mạnh việc đòi hỏi sự công bằng về việc đóng thuế là điều vô cùng tha thiết. 

Trước đó, ông Cook đã nhận giải thưởng danh dự từ cơ quan trực thuộc chính phủ Ireland phụ trách khâu thu hút đầu tư từ nước ngoài. Điều này một lần nữa nhấn mạnh việc Ireland thẩm định rất cao việc Apple rót vốn đầu tư hoạt động tại quốc gia thuộc vương quốc Anh này.

Tại Ireland, Apple là một trong những nhà tổ chức đa quốc gia to nhất với việc thuê và sử dụng 6.000 nhân sự tại địa phương. Chính Chính phủ Ireland cũng từng ra tòa chống lại yêu cầu Apple nộp một3 tỉ USD tiền thuế của Liên Minh Châu Âu.

Chính phủ Ireland đứng về phía Apple trong vu kiện một3 tỉ USD với Liên Minh Châu Âu. Ảnh: Reuters

Việc kháng cáo của Apple và Ireland khởi đầu từ tháng 9/hngười nào0một9 và với thể sẽ phải kéo dài nhiều năm. Tyên ổn Cook nhấn mạnh rằng bản thân ông rất tin tưởng vào hệ thống tư pháp. 

Cũng theo ông Cook, cam kết giữa Apple và Ireland, nơi trước tiên tại châu Âu mà tổ chức này đặt chân vào năm một980, là ko thể phá vỡ.

Việc những tổ chức to tìm nhữngh né thuế ko phải là một điều gì đó quá mới mẻ. Trước đây người ta đã phát hiện ra một ngôi nhà tại thị trấn North Orange tại thành thị trấn Wilmington, bang Delaware là nơi đăng kí hoạt động của hàng trăm tổ chức to như Apple, Coca-Cola, Google, Ford…. 

Nguyên nhân dẫn tới điều này chính là việc chính quyền bang Delaware với một chính sách thuế vô cùng lỏng ltrầno. Delaware ko đánh thuế thu nhập doanh nghiệp được tạo ra từ hoạt động bên ngoài bang này, ko đánh thuế thu nhập từ lãi vay và đầu tư, và ko đánh thuế thu nhập từ “tài sản vô hình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *