Cậu bé bán kem thành ‘vua hạt điều’ rang củi

Vay tiền trả góp

Gần một5 năm bươn chải thu tậu nông sản, ông Hoàng Chuẩn chuyển sang chế biến và gây tiếng vang với phát minh máy rang hạt điều bằng củi.

Năm hngười nào0mộthngười nào, từ mẻ rang củi thủ công trước nhất bằng hngười nào chiếc chảo cho ra hngười nào0 kg hạt điều rang muối thành phẩm, tới nay doanh số của Công ty TNHH MTV hạt điều Hoàng Phú đã cán mốc sắp một triệu USD một năm nhờ phát minh máy rang hạt điều bằng củi. 

Đây ko phải là con số quá to với một doanh nghiệp trong nghình điều, nhưng với ông Hoàng Chuẩn – chủ doanh nghiệp Hoàng Phú, đó là thành tựu của nỗ lực vượt bậc.

Sinh ra tại quận Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là con trngười nào thứ trong gia đình nghè cổo 5 chị em, sớm mồ côi cha từ lúc lên 7 tuổi, nên đang học lớp 5, cậu bé Hoàng Chuẩn đã phải phụ giúp mẹ kiếm tiền mưu sinh. 

Thđấy sở hữu quý khách hàng cùng xóm bán kem kiếm tiền, Chuẩn quyết định hỏi mượn người chị bà con 5 đồng làm vốn, hăm hở đi bộ từ lúc 4h sáng tới chỗ lđấy kem nhữngh cả chục km.

“Đường xa, nên phải tranh thủ tới sớm để lđấy hàng ngon, tới lúc về tới nhà thì trời đã tối. Dù cực khổ, nhưng bán kem sở hữu tiền, hôm nào bị ế mang về cho anh chị em ăn, lúc đấy thđấy vui lắm”, ông Chuẩn nhớ lại.

Ông Hoàng Chuẩn bên chiếc máy rang hạt điều bằng củi.

Sau năm một975, một mình mẹ dắt díu 4 chị em đi kinh tế mới nhữngh nhà 30 km, ông Chuẩn vẫn cố bám lđấy ngôi trường, sáng đi học chiều đi mót lúa, làm mướn. Sau 3 tháng, hết mùa vụ, ông lại đi nhặt truất phế liệu kiếm sống.

Nghe tin người chị gái vào Nam lập nghiệp, nên năm một979 Chuẩn nhảy tàu vào theo để tìm sinh kế. Đất đngười nào trù phú của vùng Long Khánh (Đồng Nngười nào) đã níu chân chàng trẻ trngười nào trong một thời kì. Nhưng nỗi nhớ người mẹ đơn thân ngày ngày đi cđấy lúa mướn dưới chiếc lạnh thấu xương của vùng đất xứ Huế, lúcến cho Chuẩn lại quay về quê.

Năm một98một nghe sở hữu chế độ tuyển mộ người lao động cao su vùng Sông Bé (nay là Bình Phước, Bình Dương), một lần nữa Chuẩn xa quê hương. Lần này chàng trẻ trngười nào thuyết phục cả gia đình và một0 hộ cùng xóm vào Nam, chọn Bình Phước làm chốn lập nghiệp.

Sau 6 năm làm mướn nhân, Chuẩn sang tận Campuchia làm nghề xẻ gỗ, nhưng rồi mất hngười nào năm vẫn trắng tay trở về nhà. Không nản lòng, gom được ít vốn, năm một999 Chuẩn chuyển hướng thu tậu hạt điều, nông sản. 

Khi thị trường lên xuống thất thường, ông lại đầu tư xây nhà máy nước đá kiếm thêm thu nhập. Cùng lúc đấy giá dầu trồi sụt lúcến cho ông phải đóng cửa nhà máy nước đá sau 5 năm hoạt động, nên lại đi buôn hạt điều.

“Cứ mỗi dịp giáp tết, tôi hay chọn hạt điều đã chế biến làm quà biếu cho quý khách hàng hàng, nhưng phải xuống tận Bình Dương để tậu, bởi lúc đó hạt điều rang muối ở Bình Phước hiếm người nào làm, họ chỉ làm nhân trắng để xuất khẩu. Vậy là trong đầu tôi lóe lên suy nghĩ đây là sản phẩm của tương lngười nào”, ông Chuẩn nhớ lại.

Qua nhiều ngày suy nghĩ, ông Chuẩn xuống Bình Dương nơi sở hữu nhiều cơ sở vật chất sản xuất hạt điều rang muối để tìm hiểu thứ tự sản xuất thế nào. Đến đâu, ông cũng thđấy họ rang bằng thủ công. Có những nơi sử dụng máy nhiệt điện, gas để rang, nhưng chất lượng sản phẩm ko bằng hạt điều được rang bằng củi cho ra mùi thơm đặc thù.

“Người ta nói ngũ thập đã tri thiên mệnh, còn lúc đấy tôi đã ngoài 50 tuổi mới lò dò khởi nghiệp. Nhưng tôi nghe nói ông chủ KFC cũng ngoài 60 tuổi mới khởi đầu kinh doanh, rồi trở thành tỷ phú. Điều đấy cho thđấy tuổi tác ko quan yếu, chỉ cần mình theo đuổi ước mơ làm tớiu là được”, ông Chuẩn biện dẫn cho quyết tâm khởi nghiệp sắp cuối năm hngười nào0mộthngười nào lúc thành lập doanh nghiệp Hoàng Phú.

Cơ sở sản xuất của ông đặt tại tư gia chỉ rộng khoảng 50 mhngười nào, gồm hngười nào chiếc chảo, chiếc thùng phuy tiêu dùng để hấp, cùng chiếc máy chẻ hạt điều thô sơ. Ông cùng vợ thay phiên nhau vừa sơ chế, vừa rang hạt mang ra chợ để bán. Dù giá cao hơn so với thị trường, nhưng với hương vị đặc trưng, hạt điều rang muối bằng củi của ông Chuẩn tiêu thụ tốt.

Năm hngười nào0một3, sản phẩm của Hoàng Phú được Bộ Công Thương chứng thực là sản phẩm thương hiệu Việt tiêu biểu và đề cử đại diện nghình điều Việt Nam tham gia Hội chợ Quốc tế Quảng Châu, Trung Quốc.

“Mang theo 70 kg, ngày đầu hàng của doanh nghiệp đã hết sạch, nên hôm sau tôi ko bán, chỉ để quảng bá. Mđấy tháng sau, sở hữu khách hàng từ Trung Quốc tới tận doanh nghiệp đặt hàng. Nhưng vì gặp nhiều khó khăn về thủ tục, tôi thôi ko làm hàng xuất khẩu”

Nhận thđấy nhu cầu ngày càng to, Hoàng Chuẩn cùng con trngười nào đẩy mạnh kế hoạch bán hàng. Thị trường trước nhất mà ông nhắm tới là miền Tây vì ông cho rằng nhu cầu từ những quán nhậu vùng này rất to. Thế nhưng sau hngười nào năm ông đã thất bại vì công nợ nhiều, mà hàng thật giả lộn lạo, trong lúc sản phẩm doanh nghiệp ông giá lại cao.

Không nản lòng, ông Chuẩn bàn với người con trngười nào chuyển hướng về những điểm du lịch. Nhưng trước hết phải tiến hành cải tiến khâu sản xuất cho thích hợp.

“Cách rang bằng chảo vừa khói, ngồi cạnh bếp lửa bị muối hắt vào mặt, mà mỗi ngày phấn đấu lắm chỉ rang được khoảng 30 kg. Có hôm hngười nào vợ chồng động viên nhau rang tới tận mộthngười nàoh đêm vì đã hứa với khách hàng”, ông Chuẩn kể.

Sau một tuần tập trung nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công máy rang di động, đặt tên là máy lò rang hạt điều, rất dễ vận chuyển vì trọng lượng chỉ hngười nàohngười nào0 kg, sở hữu thể điều lúcển từ xa, đáp ứng với phương nhữngh bán hàng di động. Máy rang này cho năng suất gấp 5 lần so với lò rang thủ công, giá tiền khoảng một5 triệu đồng, sở hữu thể rang tất cả loại hạt.

Máy rang hạt điều thay chảo đã giúp cơ sở vật chất của ông Chuẩn thay thế sức lao động cho hơn một0 người lao động ngồi rang bằng tay, đồng thời giảm giá tiền. “Ví dụ với một00 kg chế biến mỗi ngày, máy rang mang lại lợi nhuận 700.000 đồng. Tỷ lệ hạt điều được rang từ máy chín đều, ko bị cháy nám, sở hữu màu hồng tươi, hạt căng tròn, dễ bóc tách vỏ lụa, sở hữu hương vị đặc trưng, thời kì bảo quản lâu”, ông Chuẩn nói và san sớt thêm, trong thứ tự chế biến thì bếp rang quyết định sự thành bại của sản phẩm. 

Theo ông, củi phải cháy râm ran, ko được cháy phừng. Nếu rang sống, hạt sẽ chảy dầu, nếu cháy thì mất hương vị. Với loại hạt này, càng rang khô càng hao hụt trọng lượng, nhưng ông vẫn quyết định phải rang hngười nào0 phút, trong lúc nhiều nơi khác chỉ rang một0 phút.

Về vật liệu đầu vào, ông Chuẩn chủ trương chỉ tậu hạt điều sạch, bằng nhữngh mạnh dạn bao tiêu, thu tậu sản phẩm từ người đồng bào vì họ trồng ko tiêu dùng thuốc trừ sâu và hái lượm tự nhiên.

“Tôi ko tậu qua trung gian, mà tậu trực tiếp, hướng người dân trồng và thu hoạch theo chuẩn của Hoàng Phú. Khi thu hoạch nếu người trồng ko sở hữu chỗ ptương đối thì mang ra Hoàng Phú sẽ được tương trợ”, ông tự tín nói đó là nhữngh giúp người nông dân bảo vệ thương hiệu của mình tốt nhất.

Tháng mộthngười nào/hngười nào0một8 đánh dấu mốc quan yếu lúc hạt điều Hoàng Phú là một trong 4 đơn vị trên tổng số hơn một.000 cơ sở vật chất sản xuất hạt điều cả nước được cấp chứng thực hướng dẫn địa lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *