Căn hộ 25m2 có trở thành các “khu nhà ổ chuột”?

Vay tiền online

Nhiều ý kiến trái chiều

Ngày 3một/mộthngười nào/hngười nào0một9, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư hngười nàomột/hngười nào0một9/TT-BXD (Thông tư hngười nàomột) về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:hngười nào0một9/BXD) sở hữu hiệu lực thi hành từ ngày một/7/hngười nào0hngười nào0. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ ko nhỏ hơn hngười nào5mhngười nào đối với dự án nhà ở thương nghiệp…

 

 Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp khu Tứ Hiệp, Thanh hao Trì, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngay sau lúc Thông tư hngười nàomột được ban hành, đã tiếp tục nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội. Số đông ủng hộ loại hình căn hộ này đều cho rằng là thích hợp với nhu cầu thực tiễn. Tuy nhiên, những người ko ủng hộ thì cho rằng việc sở hữu quá nhiều chung cư ở một khu vực làm cho hạ tầng hạ tầng ko đáp ứng kịp gây ùn tắc liên lạc hàng ngày, thiếu bãi đỗ xe…

Theo phân tích từ những chuyên gia về quy hoạch, việc triển khngười nào căn hộ diện tích hngười nào5mhngười nào sẽ gây nên một sự xáo trộn to trong quản lý hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng văn hóa xã hội, y tế, khu vui ckhá tiêu lúcển… Đặc biệt, vấn đề lo ngại nhất nếu triển khngười nào xây dựng căn hộ hngười nào5mhngười nào chính là tiếp tục sở hữu nguy cơ hình thành khu nhà chung cư cũ như thời bao cấp, thậm chí trở thành những “khu nhà ổ chuột”.

Trao đổi với tin báo về vấn đề này, Kiến trúc sư Phạm Thanh hao Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Thông tư hngười nàomột của Bộ Xây dựng quy định khá rõ, căn hộ phải sở hữu tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên, nếu sở hữu từ hngười nào phòng ở trở lên thì cho phép một phòng ko sở hữu chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư ko được nhỏ hơn 9 mhngười nào, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên…

Tuy nhiên, Thông tư hngười nàomột ko quy định căn hộ hngười nào5mhngười nào dành cho người đơn thân hay hộ gia đình, căn hộ được phép ở mđấy người… và căn hộ hngười nào5mhngười nào sở hữu trở thành “khu ổ chuột” hay ko thì cần phải sở hữu thêm những quy định cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước.

Căn hộ hngười nào5mhngười nào giải pháp kích cầu thị trường

Hầu hết những chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản đều cho rằng, đây là một trong những giải pháp kích cầu cho thị trường bất động sản. Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, thống kê dân số hiện tại cho thđấy, sở hữu tới 34,3phần trăm dân số chưa lập gia đình; sở hữu 6,4phần trăm hoặc đã ly hôn, hoặc ly thân, hoặc góa vợ (chồng); sở hữu tới 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm muốn tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ với giá tiền vừa phải.

 
Nhiều chuyên gia cho rằng, quỹ đất thuộc những khu vực trung tâm đang cạn kiệt, pháp lý được thắt chặt…, do đó việc phát triển ồ ạt căn hộ hngười nào5mhngười nào tại một số khu vực nội đô làm cho hạ tầng hạ tầng quá tải là khó xảy ra, mà theo đó, những dự án nhà ở xã hội cũng sẽ được kéo giãn ra những quận, thị xã xa trung tâm.

Cùng với đó, sở hữu hơn hngười nào00.000 công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phường, đặc thù là nghình y tế, giáo dục, người lao động, sở hữu nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội. Do đó, Bộ Xây dựng cho phép phát triển căn hộ hngười nào5mhngười nào là thích hợp với nhu cầu của xã hội.

Trước những ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu hngười nào5mhngười nào ko buộc phải vận dụng đối với những dự án nhà ở.

Thông tư hngười nàomột cũng giao chính quyền những địa phương sở hữu trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo mục tiêu dân số, mục tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao dự án để đảm bảo kiểm soát được dân số ko quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với những khu vực phụ cận.

Bên cạnh đó, quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành cũng quy định để hạn chế chủ đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án, với khống chế mỗi dự án chỉ được phép xây dựng ko quá hngười nào5phần trăm số căn hộ diện tích dưới 45mhngười nào đối với tổng diện tích căn hộ toàn dự án.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm, việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ hngười nào5mhngười nào, sẽ thăng bằng được lợi ích của toàn xã hội. Căn hộ hngười nào5mhngười nào sẽ góp phần phổ biến hóa cơ cấu căn hộ của thị trường nhà ở trong thời kì tới. Phân khúc này cũng tạo điều kiện cho những hộ gia đình ít người và những người sở hữu mức thu nhập hạn chế tìm được nhà.

“Một thị trường bất động sản phát triển thăng bằng, thì phải khắc phục được phổ biến nhu cầu của người dân, phục vụ cho cuộc sống của người dân tốt hơn. Tuy nhiên, trong thời kì tới, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tổng vừa ý kiến phản ánh lúc thực hiện thông tư, nhất là về căn hộ hngười nào5mhngười nào và xem xét sửa đổi bổ sung, nếu sở hữu bất cập, vướng mắc” – ông Ninh nhấn mạnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *