Các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động và linh hoạt để vượt khó

Vay tiền online

Cộng hưởng khó khăn

Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh ghi nhận trong 3 tháng qua thành phường mang khoảng 8.400 căn hộ được chào bán trên thị trường, nhưng giao dịch thành công chỉ đạt khoảng một.400 căn hộ.

Hiện tại, TP.Hồ Chí Minh mang một0 dự án được cơ quan chức năng phê duyệt đủ điều kiện bán hàng, với khoảng hngười nào.800 sản phẩm được tung ra thị trường, gồm khoảng hngười nào.700 căn hộ và 80 nhà thấp tầng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm hngười nào0một9.

Theo đó, đối với tầng lớp bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong quý I/hngười nào0hngười nào0 rất hiếm nguồn cung mới được bán ra thị trường, một số những giao dịch vi la nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch condotel, nhà phường trên thị trường phần to đã được đầu tư từ những năm trước.

Dịch bệnh Covid-một9 bùng phát những sự kiện đông người như: quảng bá tiếp thị, bán hàng bị hủy bỏ  buộc những chủ dự án, chủ những sàn giao dịch phải tạm hoãn những hoạt động mở bán. Hầu hết những sàn giao dịch, tư nhân môi giới đều chịu tác động dịch bệnh, rơi vào tình trạng vừa thiếu nguồn hàng, vừa ko mang sự quan tâm từ khách hàng.

Hiện mang khoảng 50phần trăm số sàn giao dịch bất động sản trên khu vực thành phường đã đóng cửa, nhiều tổ chức, tư nhân môi giới cũng thất nghiệp theo. Nhiều nhà đầu tư yếu năng lực tài chính phải chuyển nhượng dự án theo hình thức tìm bán, sáp nhập, hoặc bán từng phần dự án.

Cục Thuế tphcm cho biết, hiện nay những doanh nghiệp nợ thuế, phần to vẫn là những doanh nghiệp trong ngành nghề bất động sản, xây dựng. Có doanh nghiệp nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Thị trường bất động sản vốn dĩ đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong hngười nào năm qua, nay thêm đềmnh hưởng của dịch Covid -một9 lại rơi vào tình thế rất khó khăn.

Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh cho rằng, dịch Covid-một9 đã làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí mang thể làm cho nhiều doanh nghiệp bị mất thanh hao khoản về dòng tiền lúc lượng tồn kho tăng cao và nợ đọng to dần. Ảnh hưởng của dịch cũng làm tăng mức giá đầu tư, tăng mức giá vốn và lãi vay kéo theo nguy cơ những khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu. Vì vậy, những doanh nghiệp bất động sản mang quy mô càng to và càng nhiều lao động sẽ càng gặp trắc trở hơn.

Chủ động, linh hoạt để tự bảo vệ mình

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng phòng ban Nghiên cứu Tư vấn, Công ty Savills Việt Nam, doanh thu một số nhà hàng tại Tp. Hồ Chí Minh đã giảm khoảng 60 – 70phần trăm trong tháng 3 và dự kiến còn giảm mạnh trong tháng 4 này. Nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau lúc cân nhắc về doanh thu và mức giá vận hành đã phải quyết định ngừng kinh doanh và trả mặt bằng lúc hết hợp đồng. Một số khách thuê tuy vẫn tiếp tục duy trì giữ chỗ nhưng phải tạm ngừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để khuyến mại thuê.

Đối với những nhà phường đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng mang những động thái thương lượng tương trợ khách thuê về giá thuê, chấp nhận miễn phí ít nhất một tháng thuê đối với khách thuê kinh doanh nhà hàng hoặc giảm 30phần trăm tới 50phần trăm giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh shop tiện ích, nhưng xem ra cũng chưa đủ để giữ chân khách hàng.

Để ứng phó với dịch Covid-một9, một số doanh nghiệp BĐS đã chủ động triển khngười nào chương trình tương trợ khuyến mại thuê mặt bằng nhằm ổn định kinh doanh. Theo đó, mức giảm được vận dụng tới hết tháng 4/hngười nào0hngười nào0 cho tất cả đơn vị thuê mặt bằng là từ hngười nào0phần trăm – 80phần trăm, hoặc miễn phí một00phần trăm tiền thuê đối với những đơn vị hoạt động trong ngành nghề giáo dục…

             Một góc TP.Hồ Chí Minh. Ảnh Gia Cư

Tình hình kinh doanh của những doanh nghiệp bất động sản được dự đoán sẽ bị tác động nặng nề hơn nữa trong tháng 4 lúc mà dịch Covid-một9 tiếp tục diễn biến phức tạp, phải tạm ngừng những hoạt động, nhà sản xuất.. để phòng ngừa dịch lây lan rộng.

Trước nguy cơ vỡ nợ ngày càng to của nhiều doanh nghiệp trong nghình, Hiệp hội Bất động sản tphcm đã mang văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3-6/hngười nào0hngười nào0 đối với những doanh nghiệp, trong đó mang doanh nghiệp bất động sản; chỉ đạo những nhà băng thương nghiệp cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và ko chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với những khoản nợ tới hạn của những doanh nghiệp, trong đó mang doanh nghiệp bất động sản.

Trong lúc đợi Chính phủ mang những quyết sách to tương trợ doanh nghiệp cả nước nói chung, cùng đồng doanh nghiệp BĐS nói riêng, HoREA khuyến cáo những tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản nên chủ động tự tìm ra hướng đi để bảo vệ mình. Chủ động điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một phòng ban cán bộ, viên chức đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, ko phải tới cơ quan, như ngành nghề môi giới, tiếp thị, pháp chế, kỹ thuật thông tin…; thực hiện những phương thức tương trợ đối tác thuê mặt bằng, tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, sử dụng kỹ thuật thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, kinh doanh trực tuyến vào ngành nghề bất động sản./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *