Bộ NN&PTNT công bố thông tin vụ doanh nghiệp làm nước mắm từ soda

Vay tiền online

Liên quan tới vụ việc  3 doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm, sử dụng soda công nghiệp để tạo vật liệu chế biến nước mắm, Chánh Thanh hao tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Văn Tiến cho biết, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm túc, đúng trật tự.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, soda công nghiệp ko phải là chất cấm, vẫn được bán và lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, đây là soda công nghiệp nên ko được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, cụ thể là ko được sử dụng trong sản xuất nước mắm. Vì vậy, việc 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát, Công ty TNHH MTV Điều Hương) với hành vi sử dụng vật liệu là hóa chất công nghiệp soda Nahngười nàoCO3 để sản xuất nước mắm là hành vi gian lận thương nghiệp.

 

Cuộc thanh hao tra này chúng tôi làm hết sức quyết liệt trên hạ tầng phườngi hợp với những lực lượng. Lần trước tiên chúng tôi thành lập một đoàn thanh hao tra trên 30 người cùng một lúc nhất tề rà soát 9 điểm. Đặc biệt, đây cũng là lần trước tiên chúng tôi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tới 776 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Tiến

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, trước đó nhận được tin báo qua đường dây nóng của Thanh hao tra Bộ NN&PTNT, cùng với kết quả trinh sát của lực lượng công an, lúc nhất tề rà soát đột xuất của lực lượng thanh hao tra liên nghình đã tiến hành lđó mẫu tại chỗ, ngừng sản xuất, niêm phong tất cả sản phẩm đã sản xuất ra và vật tư. Sau lúc xem xét, đàm đạo, ngày 6/6/hngười nào0một9 đoàn công việc thống nhất chuyển hồ sơ cho cơ quan an ninh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau lúc chuyển hồ sơ cho cơ quan an ninh, ngày một3/6/hngười nào0một9, cơ quan an ninh đã với văn bản đề nghị Thanh hao tra Bộ NN&PTNT tiếp tục phườngi hợp xác minh thêm, lđó mẫu một số sản phẩm trên thị trường bị nghi ngờ, mã hóa và gửi mẫu cho Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thđó những chỉ số klặng loại nặng và những chỉ số khác đều ở ngưỡng quy định. Cục An ninh kinh tế thđó ko với đủ căn cứ để xử lý hình sự nên đã đề nghị với Thanh hao tra Bộ NN&PTNT xử lý hành chính. “Phải nói rằng, quyết định xử phạt hành chính đối với những đơn vị này với số tiền 776 triệu đồng là số tiền xử phạt rất to, việc xử phạt rất nghiêm túc” – ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo của Thanh hao tra Bộ NN&PTNT, một đơn vị khác là Công ty Liên Thành ko sử dụng soda công nghiệp nhưng vẫn bị xử phạt 6 triệu đồng vì ko với tấm che tách khu sản xuất với cống lúc bị triều cường.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Thanh hao tra Bộ NN&PTNT đã yêu cầu 3 đơn vị với sử dụng soda công nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau quá trình xử lý, những đơn vị này đã chấp hành nghiêm túc, số tiền đã nộp đủ vào Kho bạc Nhà nước, đã chấp hành ngừng sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm. Các đơn vị này ko thể sử dụng sản phẩm này (chất soda công nghiệp) bởi cơ quan chức năng đã niêm phong. Số sản phẩm này chỉ được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhằm tăng độ đạm. “Đầu năm hngười nào0hngười nào0, sau Tết Nguyên đán chúng tôi sẽ tái rà soát và sẽ thông tin tới cơ quan truyền thông”- ông Tiến cho biết.

Soda công nghiệp ko phải là chất cấm, ko phải là hàng cấm, được bán nhiều trên thị trường. Chất này chỉ cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm cho người, nếu chưa quá mức vi phạm thì chỉ bị phạt hành chính, nhưng nếu vượt ngưỡng sẽ bị xử lý hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *