Bí mật phía sau xu hướng các chuỗi siêu thị tự sản xuất thịt, sữa để bán

Vay tiền trả góp

Tự sản xuất là xu hướng mới nhất của những nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ nhằm tập trung vào chuỗi cung ứng thực phẩm, tầng lớp truyền thống mà những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thống trị.

Walmart, Costco khởi đầu xu hướng mới

Gần đây, chuỗi bán lẻ Walmart đã mở một nhà máy đóng gói thịt ở miền nam bang Georgia, Mỹ. Ở nhà máy, họ sẽ cắt, đóng gói và dán nhãn thương hiệu bít tết và thịt nướng để giao tới những quầy thịt tại 500 shop trong khu vực. Đây cũng chính là nhà máy đóng gói thịt trước nhất của Walmart. 

Ở bang Nebraska, tập đoàn bán lẻ Costco cũng sản xuất thịt gia cầm với qui mô từ trang trại tới những shop nhằm kiểm soát một số hoạt động sản xuất thịt gà.

4 doanh nghiệp kiểm soát khoảng 85phần trăm thị trường gia súc của nước Mỹ. Ảnh: wisebread.com

Mặc dù nhà máy của Walmart là một bước đệm nhằm tiến tới qui mô sản xuất thịt từ trang trại tới quầy hàng, tập đoàn ko thực sự vận hành theo nhữngh đó, cũng ko sở hữu bất kì loại gia súc hay loại thịt nào. Một đối tác sẽ vận hành nhà máy ở Thomasville, Georgia, nhữngh hngười nào0 dặm từ biên giới Florida và sở hữu diện tích to hơn một siêu thị của Walmart.

Xây dựng nhà máy là một động thái mới nhất trong sự nỗ lực của những nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ nhằm tập trung vào chuỗi cung ứng thực phẩm, một tầng lớp truyền thống mà những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thống trị. 

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận 4 doanh nghiệp kiểm soát khoảng 85phần trăm thị trường gia súc của quốc gia. Walmart đã tậu lại thịt bò từ Tyson và Cargill. Họ cũng là khách hàng to nhất của hãng thực phẩm Tyson. 

Ông David Anderson, chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Đại học Texas A & M, nhận xét: “Theo tôi, sẽ ngày càng sở hữu nhiều những nhà bán lẻ to tìm tòi việc mở rộng mô phỏng tự chế biến thay vì tậu lại sản phẩm từ những nhà đóng gói hoặc những nhà sản xuất”.

Thúc đẩy sản xuất thịt bò và sữa

Walmart đang nỗ lực phá vỡ sự kìm hãm của những nhà chế biến thực phẩm to trong nghình công nghiệp thịt bò, nhằm cắt giảm mức giá và bán loại thịt bò cao cấp hơn tại một số shop.

Ông Bob McClaren, một chủ trang trại ở Texas, là người đang tương trợ dẫn dắt Walmart trong việc phân phối thịt gia súc. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói chuỗi cung ứng mới sở hữu thể rút một số mức giá ra khỏi những người trung gian trong quá trình làm việc, cho phép hơn 600 chủ trang trại mà Walmart đã hợp tác sắp đây nhận phí bảo hiểm cho gia súc.

“Một trong những điều luôn gây cản trở cho nghình chăn nuôi gia súc là sở hữu quá nhiều trung gian cùng tham gia vào chuỗi cung ứng. Vì vậy, chúng tôi đang làm giảm một số khâu trung gian”, ông McClaren nói.

Walmart cũng đang nỗ lực nắm giữ quyền kiểm soát những nhà phân phối hiện tại. Làm việc trực tiếp với những chủ trang trại để sản xuất một số nguồn cung thịt bò sở hữu thể đưa Walmart vào thế mạnh hơn trong việc giao dịch hợp đồng với những nhà chế biến thực phẩm trong thị trường thống nhất này.

Tháng 6/hngười nào0một9, CEO Greg Foran – cựu tổng giám đốc Walmart tại Mỹ, phát biểu: “Trên thị trường hiện sở hữu hngười nào người ctương đối quan yếu mà chúng tôi hợp tác. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều biết những việc đã xảy ra đối với động lực thị trường lúc hoạt động độc quyền, mặc dù nó ko hề sở hữu lợi cho khách hàng”. 

Ngoài ra, những nhà lãnh đạo Walmart cho biết việc chuyển sang chuỗi cung ứng thịt bò sẽ giúp hãng thu hút khách hàng bằng nhãn hiệu bít tết cao cấp riêng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa công bố tên của thương hiệu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business vào năm ngoái, ông Scott Neal, phó chủ toạ cấp cao về thịt của Walmart, khẳng định: “Thịt là món ăn chính trên bàn ăn. Chính nó sẽ làm cho người tiêu tiêu dùng phải tới những shop để tậu thịt”.

Walmart cũng đã bước chân vào chuỗi cung ứng sữa, với việc xây dựng một nhà máy chế biến sữa ở Indiana để phân phối sữa cho 500 shop.

“Quyết định này được xúc tiến bởi sự thống nhất trong nguồn cung”, ông Scott Neal nói.  

Các nhà phân phối sữa cho Walmart đã tăng giá làm cho tập đoàn phải nghiên cứu những lựa chọn khác. Walmart ko muốn phân phối cho tất cả hơn 4.700 shop tại Mỹ một nhãn hiệu sữa riêng. Tuy nhiên, chính nó đã mang lại cho nhà bán lẻ này một số đòn bẩy lúc giao dịch hợp đồng với những nhà phân thị trấni.

Gà quay rotisserie của nhà bán lẻ Costco

Các nhà bán lẻ khác đang giành quyền kiểm soát những tầng lớp trong chuỗi cung ứng thực phẩm của họ nhằm hạn chế mức giá và sản xuất những loại thực phẩm.

Vào tháng một0, thương hiệu bán lẻ Costco đã mở một nhà máy trị giá 450 triệu USD ở Nebraska, nơi sẽ sớm sản xuất khoảng một00 triệu con gà rotisserie hằng năm.

Costco đã vướng mắc trong việc tìm kiếm kích cỡ cần thiết của những con gà để sản xuất ra loại gà quay riêng của hãng. Vì vậy, họ quyết định tích hợp qui trình sản xuất từ trang trại tới shop, đưa ra những quyết định quan yếu cho tới loại thức ăn cho gà và loại trứng nở. Tập đoàn hi vọng việc tung ra những sản phẩm gia cầm sẽ giảm mức giá từ một0 tới 35 xu mỗi con.

Will Sawyer – nhà kinh tế học về ngành nghề đạm động vật tại nhà băng cho vay nông thôn CoBank, nhận định nhà máy Walmart sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh thịt bò của tổ chức. Ông coi việc Walmart bước vào nghình công nghiệp thịt bò như một thử nghiệm qui mô nhỏ để khẳng định liệu tổ chức sở hữu thể tăng lợi nhuận hay ko thông qua việc đẩy sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

“Mức độ sở hữu của họ rất khác so với Costco vì Costco đang sở hữu từ những con gà, những quả trứng cho tới những shop tạp hóa,” ông Sawyer nói.

Bất chấp sự khác biệt vượt trội trong việc vận hành giữa thịt bò của Walmart và gà của Costco, những chuyên gia nông nghiệp dự đoán những nhà bán lẻ sẽ đóng vngười nào trò to hơn trong việc phân phối thực phẩm cho những shop của riêng họ để mở rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *