Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì dịch Covid – 19

Vay tiền online

Khách du lịch sụt giảm

Theo báo cáo nghiên cứu thẩm định về tác động của dịch Covid-một9 tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam do Savills vừa phát hành, những chuyên gia của đơn vị này nhận định, sự lây lan nhanh hao chóng của dịch Covid-một9 đã gây ra những thiệt hại đáng kể tới nhiều nghình kinh tế trên toàn cầu, trong đó du lịch là một trong những ngành nghề chịu tác động nặng nề nhất.

Trong thông tin ngày 6/3, Tổ chức Du lịch toàn cầu (UNWTO) dự đoán rằng lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ mộtphần trăm – 3phần trăm trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3phần trăm – 4phần trăm như trong dự đoán hồi tháng một trước lúc xuất hiện dịch Covid-một9.

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đây sẽ là lần trước nhất lượng khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi một0 năm tăng trưởng liên tục. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan yếu nhất đối với nghình du lịch nước ta, chiếm tới 56phần trăm lượng khách quốc tế trong năm hngười nào0một9.

Thêm vào đó, trong hngười nào tuần qua, dịch bệnh đã trở nên ngày càng phức tạp hơn tại khu vực châu Âu và châu Mỹ, trong lúc hngười nào thị trường này cũng chiếm tới một7phần trăm tổng lượt khách tới Việt Nam trong năm hngười nào0một9.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh đối với những du khách nước ngoài. “Đây là một chiến lược tốt để giảm xúc tiếp với những nguồn truyền nhiễm dù sở hữu thể sẽ gây ra tác động tới nghình du lịch Việt Nam” – ông Mauro nhận xét.

Cũng giống như những quốc gia khác trên toàn cầu, lượng khách quốc tế tới Việt Nam đã giảm đáng kể trong hngười nào tháng đầu năm. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế tới nước ta trong tháng hngười nào giảm 37,7phần trăm so với tháng trước, giảm hngười nàomột,8phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

 

 Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được thẩm định chịu nhiều tác động bởi dịch Covid-một9. Ảnh T.L minh họa

Ông Mauro cho biết, nhu cầu du lịch của du khách nội địa cũng giảm đáng kể do người dân ngày càng e ngại hơn lúc phải đi tới những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, nhà hàng và khu vui ctương đối tiêu lúcển.

Trên thực tế, nhu cầu du lịch trong nước phụ thuộc to vào khả năng ứng phó với dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, khách du lịch nội địa dự kiến sẽ là thị trường trước nhất phục hồi trở lại.

BĐS nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động

Theo STR – đơn vị cung ứng dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh khách sạn trên toàn cầu, trong tháng hngười nào vừa qua, toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã ghi nhận mức sụt giảm về công suất trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức giảm đáng kể nhất.

Ông Mauro cho biết, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm hngười nào6phần trăm trong tháng hngười nào so với cùng kỳ năm trước. Các thành phường trung tâm như Tp.HCM và Hà Nội, mặc dù sở hữu sự sụt giảm, nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt, tuần tự là 48phần trăm (tại Tp.HCM) và thậm chí ở mức cao hơn 60phần trăm (tại Hà Nội).

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã làm cho công suất phòng đạt được trong 3 tuần trước nhất của tháng 3 giảm đáng kể, xuống còn một chữ số tại phần to những điểm du lịch.

Trong số những điểm tới ven biển, Đà Nẵng, Hội An đang chịu sự tác động nặng nề nhất do những nơi này sở hữu sự phụ thuộc to vào nguồn khách nước ngoài cùng với lượng to nguồn cung gia nhập thị trường, dẫn tới tình trạng hiện nay nhiều dự án chỉ đạt mức công suất dưới một0phần trăm. Thậm chí ở một số dự án chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động trong thời kì tới…

Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng sở hữu nguồn khách chính là khách nội địa với vị trí sắp những thành phường to nơi du khách di chuyển thuận lợi bằng ô tô sở hữu thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung so bình của thị trường…

Có một điều đáng chú ý là tính tới ngày hngười nàomột/3/hngười nào0hngười nào0, đã sở hữu một45 dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam tự nguyện đăng ký trở thành điểm nhữngh ly. Điều này ko chỉ tạo điều kiện cho những khách sạn sở hữu thể duy trì hoạt động lúc nhu cầu lưu trú đang rất thấp, mà đây còn được xem là sự tương trợ rất sở hữu ý nghĩa đối với Chính phủ trong thời kì này.

Nhận xét về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng, du lịch là nghình công nghiệp rất dễ bị tác động bởi những bất ổn về kinh tế – xã hội và điều này đã từng được chứng minh qua những sự kiện như cuộc khủng bố ngày mộtmột/9, khủng hoảng tài chính toàn cầu hngười nào008, đại dịch SARS hngười nào003 hay một số khủng hoảng thiên tngười nào, bất ổn chính trị tại những quốc gia như động đất – sóng thần tại Nhật Bản, đánh bom ở Bali năm hngười nào00hngười nào…

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nghình du lịch luôn sở hữu sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra từ 6 tháng. Theo dữ liệu của STR, sau lúc đại dịch SARS xảy ra vào năm hngười nào003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng hngười nào tới 3 tháng sau lúc WHO đưa ra thông tin đại dịch đã được kiểm soát.

Do đại dịch Covid-một9 sở hữu quy mô to hơn và sở hữu tác động đáng kể hơn tới toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, khách du lịch nội địa dự kiến sẽ trở lại từ thời kì ngắn còn khách quốc tế sẽ sở hữu một sự phục hồi chậm nhưng ổn định. Trong thị trường khách quốc tế, nhóm khách trước nhất dự kiến sẽ quay trở lại là khách công vụ, đặc thù là ở những thành phường to, tiếp theo là khách du lịch tự do và khách hội nghị, hội thảo, sau rốt là khách du lịch theo nhóm. Thị trường du lịch dự kiến sẽ sở hữu thể phục hồi hoàn toàn từ 6 tháng sau lúc sở hữu những công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch.

Ông Mauro cũng nhấn mạnh, nghình du lịch Việt Nam hiện đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm hngười nào0hngười nào0. Tuy nhiên, lúc nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, những sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là nghình công nghiệp sở hữu khả năng phục hồi nhanh hao hơn so với những nghình nghề khác. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang sở hữu tỷ trọng to về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 8hngười nào,5phần trăm tổng lượt khách trong năm hngười nào0một9) cũng như những nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những yếu tố sở hữu lợi cho Việt Nam, bởi sau đại dịch đây sở hữu thể sẽ là những nhóm khách trước nhất phục hồi trở lại.

“Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời kì tới. Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào những dự án thương nghiệp và du lịch, đặc thù là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, sở hữu thể nói những vấn đề hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự sở hữu năng lực quản trị và tài chính cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được thẩm định sở hữu nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước” – ông Mauro nói./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *