Bất chấp dịch bệnh, xuất khẩu vẫn có nhiều điểm sáng

Vay tiền online

Trong đó, xuất khẩu đạt mộtmột,hngười nào tỷ USD, nhập khẩu đạt một0,3 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục xuất siêu sắp một tỷ USD.

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định

Từ đầu năm hngười nào0hngười nào0 tới nay, hoạt động sản xuất – kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp liên tục phải đối mặt với những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-một9. “Dịch bệnh này ko chỉ lúcến cho xuất nhập khẩu của Việt Nam sang đối tác số một là Trung Quốc gặp tắc nghẽn mà còn tác động tiêu cực tới hoạt động thương nghiệp của Việt Nam tới tất cả những thị trường khác; sản xuất trong nước bị xáo trộn do phần to vật liệu đầu vào đều nhập khẩu từ Trung Quốc” – ông Trần Thanh hao Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) san sẻ.

Tuy nhiên, thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thđấy, trong một5 ngày đầu tháng 3/hngười nào0hngười nào0, tổng kyên ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn hngười nàomột tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt mộtmột,hngười nào tỷ USD, nhập khẩu đạt một0,3 tỷ USD. 

So sánh trong mối tương quan với nửa cuối tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0, số liệu của Bộ Công thương cho thđấy, trong kỳ hngười nào của tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0, cán cân thương nghiệp hàng hóa thặng dư hngười nào,36 tỷ USD – con số đã làm đảo chiều cán cân thương nghiệp hàng hóa của nước ta trong hngười nào tháng đầu năm nay, với mức xuất siêu là một,8hngười nào tỷ USD. Như vậy sở hữu thể thđấy, trong nửa đầu tháng 3, kyên ngạch xuất nhập khẩu của nước ta đã tiếp nối thành tựu của nửa cuối tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0 và vẫn đang duy trì ở mức khá ổn định so với cùng kỳ hngười nào0một9.

Trong nửa đầu tháng 3, nước ta tiếp tục xuất siêu sắp một tỷ USD. Đó là chưa kể tới, kyên ngạch nhập khẩu trong thời kì này còn tăng mạnh hơn tới một5,3phần trăm so với nửa cuối tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0. Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thđấy, trong những mặt hàng xuất khẩu nửa đầu tháng 3, mặt hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục duy trì vị trí số một với kyên ngạch hơn một0,hngười nào tỷ USD, tăng 8,5phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9. Kế tiếp là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sắp 7 tỷ USD; tắt mắtc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 3,93 tỷ USD; thủy sản một,hngười nào6 tỷ USD; hàng dệt may 5,88 tỷ USD; giày dép 3,4hngười nào tỷ USD; gỗ và sản phẩm từ gỗ hngười nào,077 tỷ USD; phương tiện vận tải và phụ tùng một,76 tỷ USD…

Như vậy, lũy kế tới ngày một5/3, tổng kyên ngạch xuất nhập khẩu nước ta đã đạt 97,85 tỷ USD, tăng 4,4phần trăm so với cùng kỳ (năm hngười nào0một9). Trong đó, kyên ngạch xuất khẩu đạt 50,hngười nào9 tỷ USD, tăng 6,8phần trăm, nhập khẩu đạt 47,55 tỷ USD, tăng một,9phần trăm. 

“Điều đáng mừng là từ đầu năm tới nay, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động từ đại dịch Covid-một9 nhưng nước ta vẫn đạt mức xuất siêu đáng ghi nhận hngười nào,74 tỷ USD. Bên cạnh đó, xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước với mức tăng trưởng cao và ổn định tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động thương nghiệp của Việt Nam. Thêm vào đó, trong cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu, nhóm hàng điện thoại những loại và linh kiện, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, tắt mắtc, thiết bị, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện… đều duy trì mức tăng tốt” – đại diện Cục Xuất nhập khẩu san sẻ thêm.

Còn nhiều khó khăn, bất lợi trong thời kì tới

Tuy nhiên theo ông Hải, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong cuối quý I và quý II dự đoán sẽ sở hữu nhiều bất lợi do tới nay diễn biến tình hình dịch bệnh đang sở hữu tín hiệu lây lan mạnh trên toàn cầu. Hiện hầu hết những thị trường xuất khẩu của nước ta đều ít nhiều bị tác động. Chắc chắn, nếu dịch bệnh kéo dài sẽ sở hữu thể tác động tiêu cực tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của nước ta trong cả năm hngười nào0hngười nào0.

“Đó là còn chưa để tới việc nước ta đang gặp vấn đề bởi quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những nước thừa hưởng quy chế quốc gia đang phát triển của Mỹ. Bởi với quyết định này, trong thời kì tới, cứng cáp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ bị tác động” – đại diện Cục Xuất nhập khẩu nhận định thêm.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết, từ đầu tháng 3 tới nay, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại những cửa khẩu biên giới phía Bắc với Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể. Doanh nghiệp đã phần nào gỡ bỏ được gánh nặng về ùn ứ hàng cũng như thiếu vật liệu cho sản xuất… Song, tiến độ thông quan vẫn chậm, chưa hồi phục như thường ngày nên lượng hàng hóa tồn đọng tại cửa khẩu vẫn ở con số cao. Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu, trong ngày một7/3 tổng số xe xuất nhập khẩu qua biên giới lục địa Việt – Trung là hngười nào.09một xe, toa hàng. Trong đó xuất khẩu một.063 xe và 7 toa, nhập khẩu một.0hngười nàomột xe. Đáng chú ý hiện vẫn còn tồn một.055 xe, toa hàng đang đợi xuất khẩu ở những cửa khẩu.

Từ đầu tháng 3 tới nay, Bộ Công thương đã thực hiện nhiều giải pháp tương trợ doanh nghiệp về thông quan và thị trường xuất khẩu. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương đã sở hữu buổi điện đàm với Bộ trưởng Thương mại và người đứng đầu tư quan Hải quan của Trung Quốc nhằm bảo đảm tương tác và tạo thuận lợi cho những hoạt động xuất nhập khẩu giữa hngười nào nước. Đồng thời nghình Công thương cũng thành lập tổ công việc tương trợ doanh nghiệp, để thông qua đó khắc phục tất cả những vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt, góp phần tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động của doanh nghiệp.

Trong nửa cuối tháng 3, Cục Xuất nhập khẩu cho biết sẽ tiếp tục làm việc với những hiệp hội nghình hàng, những tập đoàn, tổng tổ chức, những doanh nghiệp FDI để thẩm định hoạt động sản xuất, xuất khẩu nhằm sớm đề xuất những giải pháp với Chính phủ, những bộ, nghình liên quan tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu; kkhá thông dòng lưu chuyển hàng hóa vào tháng 4 và những tháng tiếp theo trong năm hngười nào0hngười nào0.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng đang nỗ lực đẩy nhanh hao nghiên cứu thẩm định khả năng tăng trưởng xuất khẩu những mặt hàng của Việt Nam để bù đắp sụt giảm xuất khẩu do tác động của dịch Covid-một9… Song song với đó, bộ này cũng đang tiếp tục tính tới động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tới từ những FTA, tiêu biểu như Hiệp định EVFTA để nghiên cứu, sớm ban hành những văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực thi những cam kết, nhanh hao chóng đưa hiệp nghị này vào thực tiễn.&#một3;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *