Bán Uber Eats cho đối thủ ở Ấn Độ, Uber tiếp tục rút khỏi thị trường giao món ở châu Á

Vay tiền trả góp

Sau lúc bỏ mảng gọi đồ ăn tại Hàn Quốc, Uber tiếp tục bán mảng Uber Eats tại Ấn Độ cho một tổ chức địa phương.

Mới đây, trong một tuyên bố, Uber cho hay tổ chức sẽ rút khỏi mảng giao đồ ăn tại thị trường Ấn Độ. Cụ thể, mảng Uber Eats tại quốc gia đông dân thứ hngười nào toàn cầu sẽ được bán lại cho một đối thủ bản địa là Zomato.

Zomato là một tổ chức sở hữu chuỗi nhà hàng tại Ấn Độ. Việc nhượng lại Uber Eats tại đây cho Zomato giúp Uber nắm 9,99phần trăm cổ phần của tổ chức đối thủ, như nhữngh mà Uber từng bán thị trường tại Đông Nam Á cho Grab vào năm hngười nào0một8.

Uber bán lại mảng giao đồ ăn tại Ấn Độ cho tổ chức Zomato. Ảnh: CNBC

Trong cơ cấu cổ đông của Zomato, đáng chú ý mang sự góp mặt của Ant Financial, tổ chức con của Alibaba. Ant Financial mới đây cũng đã cam kết đầu tư thêm một50 triệu USD vào Zomato với mức định giá tổ chức lên tới 3 tỉ USD.

Với mức định giá đó, số cổ phần của Uber nắm mang trị giá xấp xỉ 300 triệu USD. Phía hãng gọi xe của Mỹ ko mang tị nạnhnh luận nào về mức định giá này.

Mặc dù rút khỏi thị trường giao đồ ăn Ấn Độ, CEO Dara Khosrowshahi vẫn tuyên bố: “Ấn Độ vẫn là một thị trường đặc thù quan yếu với Uber và tổ chức sẽ tiếp tục đầu tư phát triển mảng gọi xe tại đây”.

Theo nhận định từ CNBC, Uber đang gặp một sức ép rất to từ những nhà đầu tư trong việc xoay chuyển mô phỏng kinh doanh. Công ty liên tục báo lỗ tỉ USD trong năm hngười nào0một9 và phải thải hồi hàng trăm viên chức.

Tổng giám đốc Dara Khosrowshahi tuyên bố Uber sẽ khởi đầu mang lãi từ cuối năm hngười nào0hngười nàomột. Ảnh: CNBC

Bất chấp việc ông Dara Khosrowshahi liên tục lên tiếng trấn an những cổ đông rằng tổ chức sẽ khởi đầu lãi vào cuối năm hngười nào0hngười nàomột, niềm tin của những người nắm giữ cổ phiếu đã sụt giảm nghiêm trọng. Bằng chứng là việc mức giá cổ phiếu Uber đã sụt giảm kỉ lục từ sau lúc IPO vào tháng 5/hngười nào0một9.

Riêng tại Ấn Độ, Uber sẽ phải khó khăn gắt gao với một đối thủ địa phương khác là Ola ở mạng gọi xe. Trước đó, Uber đã từng phải rút chân khỏi mảng gọi xe tại Trung Quốc, Đông Nam Á và mảng gọi đồ ăn tại Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *