Bài học ‘trong nguy có cơ’ từ việc Jack Ma tạo ra sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới giữa đại dịch SARS

Vay tiền trả góp

Với Jack Ma, mọi cuộc khủng hoảng luôn ẩn chứa những thời cơ cho những người nắm bắt và thích ứng với chúng.

COVID-một9 đang phủ một sắc màu u ám lên kinh tế toàn cầu lúc đại dịch do chủng mới của virus corona lây lan ra nhiều quốc gia.

Tính tới thời khắc ngày hngười nàomột/3, những nước trên toàn cầu đã phát hiện hơn hngười nào50.000 ca dương tính với chủng mới của virus corona, trong đó với hơn một0.000 ca tử vong.

Ảnh hưởng của COVID-một9 làm nhiều người nhớ tới đại dịch SARS của một7 năm trước lúc nhiều trường học, nhà máy và shop cũng phải đóng cửa vì căn bệnh đáng sợ và với tỉ lệ tử vong cao bùng phát từ Trung Quốc.

Nhưng trong những cuộc khủng hoảng vẫn luôn tiềm tàng những thời cơ. Thực tế, SARS lại là một bước ngoặt để Alibaba với thể phát triển và phát triển như hiện nay.

Jack Ma và nhóm của mình trong khủng hoảng SARS năm hngười nào003. Ảnh: Sohu

Vào năm hngười nào003, thương nghiệp điện tử (TMĐT) mới chỉ nhen nhóm xuất hiện tại Trung Quốc, bởi ko phải người nào cũng với kết nối Internet. Khi đấy, Alibaba vẫn chủ yếu là một nền tảng thương nghiệp điện tử Bhngười nàoB với chức năng kết nối người sắm hàng ở Mỹ với những doanh nghiệp cung ứng Trung Quốc.

Tháng 5/hngười nào003, một viên chức của Alibaba xét nghiệm dương tính với SARS sau lúc tham gia Hội chợ Canton. Đây là hội chợ xuất nhập khẩu thường niên dành cho nhóm doanh nghiệp Bhngười nàoB to nhất Trung Quốc lúc bđấy giờ.

Sau lúc trở về Hàng Châu và nhập viện, viên chức trên trở thành bệnh nhân SARS thứ tư của thành xã. Khi tin loan ra, rất nhiều người ở Hàng Châu nghi ngờ Alibaba đã làm SARS lây lan trong thành xã. Tin đồn tác động nhiều tới tên tuổi của Alibaba.

Hơn 500 viên chức của tổ chức phải nhữngh li tại nhà trong mộthngười nào ngày và thực hiện chế độ làm việc từ xa.

Dù vậy, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên toàn cầu cũng công bố lệnh cấm di chuyển, nhiều tổ chức tìm tới Alibaba để sắm hàng. Từ tháng 3/hngười nào003, mảng kinh doanh TMĐT Bhngười nàoB của Alibaba với thêm 4.000 thành viên và 9.000 mặt hàng mới lên sàn mỗi ngày, chứng kiến tốc độ tăng trưởng từ 3 tới 5 lần so với thời kì trước lúc SARS bùng phát.

Không với nhiều lựa chọn, những nhà bán hàng ở Trung Quốc cũng phải đầu tư vào marketing trực tuyến tên nền tảng của Alibaba. Năm đó, doanh thu của Alibaba tăng 50phần trăm và nhiều thời khắc doanh thu hàng ngày chạm mốc một0 triệu nhân dân tệ.

Một nửa trong số một,4 triệu nhà sản xuất trên nền tảng Bhngười nàoB của Alibaba cũng thđấy doanh số bán hàng tăng mạnh.

Cảnh tượng viên chức của Alibaba làm việc lúc đại dịch SARS bùng phát năm hngười nào003.

Điều đáng nói là Alibaba cũng ra mắt Taobao vào năm hngười nào003 lúc Jack Ma quyết tâm thực hiện dự án với một nhóm bí mật chỉ với vỏn vẹn 6 người. Dự án đồng nghĩa với việc Alibaba sẽ khó khăn trực tiếp với “ông to” eBay, nền tảng chợ TMĐT số một Trung Quốc lúc đó.

Taobao ra mắt vào tháng 7/hngười nào003 và chỉ trong hngười nào năm đã trở thành trang TMĐT Chngười nàoC hàng đầu ở quốc gia tỉ dân. Dịch SARS thực sự là một bước ngoặt đối với Alibaba trong hành trình trở thành một hãng TMĐT phát triển nhất ở Trung Quốc và trên cả toàn cầu.

Mới đây, Jack Ma cũng san sẻ rằng COVID-một9 hiện tại chính là một thời cơ để những doanh nghiệp tái định hình, đồng thời chuẩn bị cho đà tăng trưởng sẽ tới sau lúc bệnh dịch lắng xuống.

Trong một buổi xúc tiếp với sinh viên sắp đây, Jack Ma khuyên những học trò nên “tìm hướng đi giữa khủng hoảng và thay đổi”, theo SCMP. 

“Hãy nhìn lại những gì những quý khách hàng muốn, những gì những quý khách hàng với và những gì những quý khách hàng nên từ bỏ”, người sáng lập Alibaba san sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *