ADB: Tăng trưởng giảm mạnh, nhưng Việt Nam vẫn ở mức cao nhất châu Á

Vay tiền online

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới công bố hôm 3/4, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống mức 3,8phần trăm trong quý I năm hngười nào0hngười nào0, so với mức 6,8phần trăm cùng kỳ năm hngười nào0một9. Việc hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan virus dẫn tới tiêu sử dụng nội địa chậm lại.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo duy trì được sản xuất cho dù với những trở ngại trong thời kì đầu, chủ yếu dựa vào nguyên vật tồn kho, tuy nhiên nguồn nay cũng đang giảm dần. Sản xuất nông nghiệp bị đình trệ, do nhà xí thụ nông sản xuất khẩu giảm và tác động nghiêm trọng của xâm ngập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng của khu vực nhà sản xuất, khu vực bị tác động nhiều nhất của  đại dịch, giảm xuống chỉ còn 3,hngười nàophần trăm trong quý I năm hngười nào0hngười nào0, so với mức 6,5phần trăm cùng kỳ năm hngười nào0một9.         

Sự lây lan của Covid-một9 và hệ quả là sự giảm tốc đột ngột của nền kinh tế toàn cầu với thể làm tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức 4,8phần trăm trong năm hngười nào0hngười nào0. Nếu những rủi ro do dịch gia tăng, kinh tế với thể suy giảm mạnh hơn, ADB nhận định. Sự bùng phát của dịch bệnh đã leo thang lên một gingười nào đoạn mới vào tháng 3, tác động mạnh tới tất cả những đối tác thương nghiệp và đầu tư quan yếu của Việt Nam: Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Ngay tại Việt Nam, những ca nhiễm Covid-một9 tiếp tục tăng lên. Do đó, dịch bệnh với thể tác động nghiêm trọng tới Việt Nam, hình thành những cú sốc đối với cả phía cung và cầu ở hầu hết mọi ngành nghề của nền kinh tế.     

Tuy nhiên, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì, theo nhận định của báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á (ADO hngười nào0hngười nào0), ấn phẩm kinh tế thường niên hàng đầu của ADB. Nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm hngười nào0hngười nào0, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8phần trăm trong năm hngười nào0hngười nàomột – theo như dự đoán của ADB  trước lúc xảy ra Covid-một9 – và nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn. 

“Cho dù những hoạt động kinh tế suy giảm và những rủi ro do dịch Covid-một9 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hao nhất khu vực Đông Nam Á”, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết.  

Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Môi trường kinh doanh trong nước vẫn tiếp tục được cải thiện. Chi tiêu công ứng phó với tác động của dịch bệnh tăng mạnh trong hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, với khả năng tiếp tục gia tăng.

Số lượng to những hiệp nghị thương nghiệp song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia, hứa hứa hẹn tăng khả năng tiếp cận thị trường, sẽ giúp nền kinh tế tăng tốc trở lại. Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch Covid-một9, và việc phục hồi tăng trưởng trở lại của Trung Quốc, sẽ góp phần khôi phục lại chuỗi trị giá toàn cầu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *